การจำลองอุบัติเหตุรถยนต์มีมานานแล้ว ทั้งในรูปแบบของการชนรถยนต์ด้วยกัน, กำแพง, เสา, และคนเดินถนน แต่ไม่เคยมีการทดสอบกับผู้ใช้จักรยานมาก่อน ล่าสุด สองบริษัทจากสวีเดนอย่าง Volvo และ POC ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬา ได้ร่วมกันทดสอบการชนระหว่างรถยนต์ และหมวกกันน็อคสำหรับผู้ใช้จักรยาน

อุบัติเหตุระหว่างรถยนต์และจักรยานมักจะร้ายแรง จนก่อให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ชีวิต ซึ่ง Volvo มองว่าแม้ตนจะติดตั้ง ระบบเบรกอัตโนมัติที่สามารถตรวจจับจักรยานได้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน Volvo ทุกคัน แต่นั่นยังอาจไม่เพียงพอ จนนำไปสู่การทดสอบร่วมกับ POC เพื่อยกระดับความปลอดภัยไปอีกขั้น

การทดสอบดังกล่าวมีรูปแบบเหมือนกับ การจำลองการชนระหว่างรถยนต์และคนเดินถนน โดยใช้ศีรษะของหุ่นจำลอง เพิ่มเติมด้วยหมวกกันน็อคสำหรับผู้ใช้จักรยาน จากนั้น จะมีการดีดหมวกกันน็อคลงฝากระโปรงหน้ารถยนต์ จากหลายมุมและหลายช่วงความเร็ว เพื่อให้มีความใกล้เคียงกับตอนเกิดเหตุจริง

ข้อมูลที่ได้จากการทดสอบในครั้งนี้ Volvo จะนำไปพัฒนารถยนต์ให้ช่วยลดการบาดเจ็บ ในกรณีที่ชนกับจักรยาน ส่วน POC จะนำไปพัฒนาหมวกกันน็อค ให้ปกป้องผู้ใช้จักรยานได้ดีมากขึ้น นอกจากนั้น ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บระยะยาวของผู้ปั่นจักรยาน ที่เกิดอุบัติเหตุชนกับรถยนต์ด้วย โดยมีหน่วยงาน KTH Royal Institute of Technology, MIPS และ Autoliv เข้ามามีส่วนร่วม

ผลการศึกษาดังกล่าวจะการเปิดเผยในภายหลัง สำหรับความร่วมมือระหว่าง Volvo และ POC ในครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะพวกเขาเคยร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ ของการใช้หมวกกันน็อคที่เชื่อมต่อเข้ากับรถยนต์ได้ เพื่อแจ้งให้ผู้ขับขี่ระวังตัวมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้

ที่มา: Volvo