ถึง Nissan Micra G5 อาจไม่ได้เป็นรถขายดีติด Top Chart ในตลาดยุโรป คือมันขายดีขึ้นในระดับหนึ่งเมื่อเทียบกับความเปลี่ยนอันใหญ่หลวงนัก (ยอดขายปี 2017 ทำได้ 86,489 คัน ในปี 2016 ขายได้ 60,212 คัน) ส่วนสาเหตุที่ทำให้ Micra มียอดขายไม่ได้พุ่งกระฉูดมากเท่าที่คิดนั้นคงจะมีหลายสาเหตุ เพียงแต่เราไม่สามารถฟันธงได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นได้

และล่าสุดอยู่ ๆ Nissan ยุโรปก็เผยโฉม Micra N-Sport หรือ Micra เวอร์ชันแรงที่มาพร้อมกับลุคที่ดุดันขึ้น และที่สำคัญที่สุดมันมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 1.0 ลิตร เทอร์โบ ใหม่ล่าสุดที่ทุกคนต้องจับตาดูว่า เครื่องตัวนี้มีโอกาสสูงมากที่จะถูกจับใส่ลงใน All NEW Almera ที่คาดจะเปิดตัวในปีนี้

Nissan Micra N-Sport ตกแต่งด้วยลุค ‘Warm Hatch’ คือแรงกว่ารุ่นปกติ แต่ไม่ร้อนแรงเท่ากับเวอร์ชันแรงสุดขีด โดยมีคู่แข่งคือ Ford Fiesta ST Line, Volkswagen Polo R-Line, Peugeot 208 GT Line, SEAT Ibiza FR

ภายนอกตกแต่งเพิ่มเติมด้วย

 • ล้ออัลลอยและที่ครอบกระจกมองข้าง ตกแต่งในสไตล์คาร์บอน
 • เพิ่มแถบวัสดุสีดำบริเวณชายประตูล่าง และกันชนหน้า-หลัง
 • เพิ่มสัญลักษณ์ N-Sport ที่บั้นท้าย
 • กระจกประตูคู่หลังแบบ Privacy Glass
 • ไฟตัดหมอกหน้าฮาโลเจน

ส่วนภายในห้องโดยสารมีการปรับปรุงใหม่ดังนี้

 • ตกแต่งภายในด้วยวัสดุหนังและ Alcantara
 • เปลี่ยนวัสดุล้อมรอบช่องแอร์ซ้าข-ขวา เป็นสีขาว
 • เพิ่มที่ท้าวแขนด้านหน้า
 • เปลี่ยนวัสดุบุหลังคาโทนสีดำ
 • พรมปูพื้นแบบสปอร์ต
 • กล้องมองถอยหลังพร้อมเซนเซอร์ช่วยถอย
 • ระบบกุญแจอัจฉริยะ พร้อมปุ่มกดสตาร์ทเครื่องยนต์ ที่สามารถสั่งสตาร์ทรถผ่านรีโมตได้

ไฮไลต์สำคัญมาก ๆ เลยก็คือ การแนะนำเครื่องยนต์เบนซิน 1.0 ลิตร เทอร์โบ บล็อกใหม่ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อนเพื่อมาแทนที่เครื่องยนต์ 0.9 เทอร์โบ โดยเครื่องยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาโดย Renault Nissan Mitsubishi และบางสเป็คก็ถูกพัฒนาร่วมกับ Daimler AG มีจุดมุ่งหมายเพื่อรีดเค้นประสิทธิภาพให้เกินกว่าเครื่องยนต์ 3 สูบที่เคยเป็นมา ให้ระดับของสมรรถนะสูงสุดตรงกับที่ลูกค้าต้องการ แต่ต้องมีทั้งความทนทานและไว้ใจได้ ภายใต้มาตรฐานค่าไอเสีย CO2 ที่เข้มงวด และจับตาให้ดีว่าเครื่องตัวนี้จะประจำการใน All NEW Almera ที่จะทำตลาดในไทย

เครื่องยนต์เบนซิน 1.0 ลิตร เทอร์โบแบ่งออกเป็น 2 บล็อก 3 พละกำลัง

 • เครื่องยนต์ 1.0 IG-T ให้พละกำลังสูงสุด 100 แรงม้า (PS) ที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตรที่ 1,750 รอบ/นาที ค่าไอเสีย CO2 (วัดด้วยมาตรฐาน NEDC-BT) 103-105 กรัม/กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง (วัดด้วยมาตรฐาน NEDC-BT) 22.2 – 21.73 กิโลเมตร/ลิตร เมื่อจับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
 • เครื่องยนต์ 1.0 IG-T ให้พละกำลังสูงสุด 100 แรงม้า (PS) ที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 144 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบ/นาที ค่าไอเสีย CO2 (วัดด้วยมาตรฐาน NEDC-BT) 111-115 กรัม/กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง (วัดด้วยมาตรฐาน NEDC-BT) 20.4 – 19.6 กิโลเมตร/ลิตร เมื่อจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ XTronicCVT พร้อม D-Step
 • เครื่องยนต์ 1.0 DIG-T ฉีดเชื้อเพลิงตรง ให้พละกำลังสูงสุด 117 แรงม้า (PS) ที่ 5,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตรที่ 1,750 รอบ/นาที ค่าไอเสีย CO2 (วัดด้วยมาตรฐาน NEDC-BT) 114 กรัม/กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง (วัดด้วยมาตรฐาน NEDC-BT) 20 กิโลเมตร/ลิตร เมื่อจับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ เครื่องบล็อกนี้ถูกพัฒนาโดย Renault Nissan Mitsubishi และร่วมด้วย Daimler AG

จุดเด่นของเครื่องยนต์ 1.0 IG-T หัวฉีด MultiPoint คือ นำเทคโนโลยีจากเครื่องยนต์ GT-R มาประยุกต์ในการพัฒนา ด้วยการเคลือบพื้นผิวกระบอกลูกสูบที่ลดการเสียดสี, ปรับปรุงการจัดการพลังงานความร้อนและระบบการเผาไหม้ ตัวเครื่องน้ำหนักเบา พร้อมทั้งปรับปรุงให้มีการทำงานที่เดินเรียบ ลดอาการสั่นสะท้าย

จุดเด่นของเครื่องยนต์ 1.0 DIG-T ฉีดเชื้อเพลิงตรง คือ นอกจากจะมีการเคลือบพื้นผิวกระบอกลูกสูบแล้ว ก็ยังติดตั้งหัวฉีดในตำแหน่งตรงกลางห้องเผาไหม้ ช่วยป้องกันน้ำมันเข้าสู่วาล์วและหัวฉีด เพื่อค่ามลพิษที่ดีขึ้น มีแรงดันปั๊มฉีดน้ำมันถึง 250 บาร์ , เทอร์โบแบบอิเล็กทรอนิคส์ที่มีอัตราการทำงานที่รวดเร็วและแม่นยำกว่าเดิม พร้อมตัวกรองอนุภาคน้ำมันเบนซิน

สำหรับ All NEW Nissan Almera เวอร์ชันเมืองไทย จะติดตั้งเครื่องยนต์ 1.0 IG-T ที่มีต้นทุนต่ำกว่า วางราคาประมาณรุ่นเดิม หรือ 1.0 DIG-T ต้นทุนสูงกว่าประสิทธิภาพดีกว่า แต่ก็เสี่ยงที่ต้องตั้งราคาสูงกว่าเดิมจนชนกับ All NEW Honda City  ทั้งนี้ก็ต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป

ที่มา : Motor1