วันนี้ 16 กันยายน 2020 ที่เมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น Nissan Motors ได้ฤกษ์เปิดตัวรถต้นแบบสปอร์ตคูเป้ที่สร้างตำนานให้กับนิสสันอีกครั้ง กับ ” THE NEW Z is coming ”

โดยการเปิดตัว Z PROTO รถต้นแบบที่ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นผลิตจริงนี้ เป็นการบ่งบอกถึงแนวทางสำหรับ สปอร์ตคูเป้ All NEW Z ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ที่กลับไปได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานอย่าง 300ZX (Z32)

ก่อนหน้านี้ได้เปิด Teaser Video ไปแล้ว ถึงการกลับมาของ Z ในเดือน พฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา ” Nissan NEXT from A to Z ” สร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะ อย่างที่ทราบกันว่า นิสสัน เริ่มหันทิศทางเข้าสู่รถยนต์ไฟฟ้า และ เทคโนโลยี e-POWER อย่างเต็มกำลัง

แต่ท้ายที่สุดแล้ว ก็ยังไม่ลืมที่จะพัฒนาตำนานสปอร์ตคูเป้ต่อ ที่เป็นรถในดวงใจของใครหลายๆคนที่หลงใหลในรถยนต์ พร้อมกับยังคงทางเลือก เกียร์ธรรมดาเอาไว้อีกด้วย

งานดีไซน์ภายนอก ได้รับแรงบันดาลใจจาก 300ZX (Z32) ในอดีต มาพร้อมสีเหลือง Bright Yellow Pearlescent ตัดด้วยหลังคาสีดำ Black Roof มองครั้งแรกก็นึกถึง Z รุ่นแรกอย่าง S30 และ 300ZX ได้ในทันที

โดยดีไซน์เนอร์ของ THE NEW Z บอกว่า เป็นการเดินทางผ่านกาลเวลาที่รวมเอาอดีต และ อนาคตเข้าไว้ด้วยกัน ไฟหน้าถอดแบบมาจาก 240ZG จากยุค 70’s ด้วยเส้น LED ครึ่งวงกลม 2 เส้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสปอร์ตคูเป้ตระกูล Z ขณะที่ด้านท้ายรถ ได้แรงบันดาลใจเต็มๆจาก 300ZX

Dimension มิติตัวถัง

  • ยาว  4,382 มิลลิเมตร
  • กว้าง  1,850 มิลลิเมตร
  • สูง  1,310 มิลลิเมตร

Wheels & Tyres ล้อ และ ยาง

  • คู่หน้า  ล้อขนาด 19 นิ้ว พร้อมยาง 255/40 R19
  • คู่หลัง  ล้อขนาด 19 นิ้ว พร้อมยาง 285/35 R19

 

ภายในห้องโดยสาร ถูกออกแบบให้อยู่กึ่งกลางระหว่าง อนาคต และ อดีตที่โหยหา โดยหน้าจอ – มาตรวัดต่างๆเป็นแบบ Touchscreen และ Full Digital เต็มรูปแบบ แต่ยังมีเกจ์สไตล์ดั้งเดิม ผสมผสานอยู่

ชุดมาตรวัดแบบ Full Digital ขนาด 12.3 นิ้ว ที่ยังคงเอกลักษณ์ของ Redline ที่วางตำแหน่งที่ 12 นาฬิกา การตกแต่งภายในห้องโดยสารเน้นการเดินขอบ และ เดินตะเข็บด้วยสีเหลือง ไม่ว่าจะเป็น เบาะ หัวเกียร์ แดชบอร์ด

Engine เครื่องยนต์

Nissan Motors ยังไม่มีการประกาศความจุเครื่องยนต์ และ สเป็คอย่างเป็นทางการออกมา มีเพียงรูปแบบเครื่องยนต์ที่ระบุว่าเป็น เครื่องยนต์เบนซิน V6 Twin-Turbo คาดว่าจะมีพละกำลังราวๆ 400 แรงม้า จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ในเบื้องต้น

รายละเอียดเชิงลึกของ Z PROTO ติดตามได้หลังจากนี้ทาง www.headlightmag.com