ข่าวชิ้นนี้อาจเป็นข่าวที่ไม่ได้สร้างความสั่นสะเทือนแก่วงการยานยนต์ของเมืองไทยมากนัก เพราะแบรนด์รถยนต์ในเครือทั้งหมดของบริษัทที่เป็นข่าวนี้ไม่ได้มียอดขายสูงโด่งในตลาดไทยและอาเซียน แต่สำหรับวงการรถยนต์ระดับโลก ข่าวชิ้นนี้ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ลำดับต้น ๆ ก่อนก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่

Groupe PSA (บริษัทแม่ Peugeot, Citroen เป็นต้น) และ FCA (Fiat Chrysler Automobiles บริษัทแม่ของ Fiat, Chrysler, Jeep เป็นต้น) ประกาศแผนการควบรวมบริษัทเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยทั้งสองบริษัทจะเตรียมกลุ่มบริษัทใหม่ที่ทาง PSA และ FCA จะร่วมลงทุนฝ่ายละ 50% โดยเตรียมจดทะเบียนร่วมกันในประเทศเนเธอร์แลนด์

หากควบรวมสำเร็จ ทั้ง PSA และ FCA จะมียอดขายรถยนต์รวมกันพุ่งทะยานถึง 8.7 ล้านคัน ขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโลก ต่อจาก Toyota, Volkswagen Group และ Renault-Nissan-Mitsubishi ทันที และมีจะมีโปรเจคท์การพัฒนาร่วมกันมากถึง 80% นับต่อจากนี้ภายใน 4 ปีข้างหน้า และจะสามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ราว 3,120 ล้านดอลลาร์ หรือ 94,136 ล้านบาท และคาดว่าน่าจะมีรายรับรวม 189,700 ล้านดอลลาร์ หรือ 5,700 กว่าล้านบาท

และสำหรับชาวพนักงานและเหล่าผู้บริหารก็โปรดวางใจได้ เพราะนโยบายบริษัทจะไม่มีการปิดตัวโรงงานแต่อย่างใด และยังคงทีมผู้บริหารแต่ละฝ่ายดั้งเดิมเอาไว้ 11 ท่าน แบ่งออกเป็นฝ่าย FCA 5 ท่านและ PSA อีก 5 ท่าน ส่วน Carlos Tavares (อดีตผู้บริหาร COO ของ Renault) ขึ้นมาเป็น CEO ของกลุ่มบริษัทใหม่ซึ่งเขาคนนี้มีผลงานในการกอบกู้ Groupe PSA ให้มีกระแสเงินสดได้สำเร็จในระยะเวลาอันสั้น

ภาพพจน์ของกลุ่มบริษัท Groupe PSA และ FCA เมื่อบวกรวมกันแล้ว พวกเขาจะมีความแข็งแกร่งในแต่ละตลาดมากเพียงพอที่จะสร้างอนาคตที่สดใสกว่าปัจจุบันขึ้นมาได้ อย่างน้อย PSA ก็เป็นบริษัทที่มั่นคงในยุโรป ส่วน FCA ก็มีความแข็งแกร่งในตลาดอเมริกาเหนือและละตินอเมริกา เมื่อรวมกันแล้วก็จะมีรถยนต์ทำตลาดครอบคลุมเกือบครบทุก Segment ที่บนโลกใบนี้ต้องการ

แต่สิ่งที่น่าคิดยิ่งกว่าคือ ทั้งคู่ ยังไม่สามารถที่จะเจาะตลาดเอเชียอย่างโดดเด่นได้ เหมือนกับบริษัทรถยนต์ Top 3 เลย เพราะเชื่อว่าการควบรวมบริษัทในครั้งนี้คงไม่ได้คาดหวังแค่การเอาตัวรอดในระยะสั้น ๆ แต่การขยายฐานตลาดที่ตนเองยังทำไม่สำเร็จ ก็เป็นสิ่งที่อาจจะต้องกระทำ อย่างน้อย ๆ ก็ยังเป็นตลาดรถยนต์สำรอง ในยามที่ตลาดหลักของตนเองเกิดสะดุดขาบ้าง ก็ยังดี

โปรดจับตานับต่อจากนี้ไป..

ที่มา : Motor1


Groupe PSA ประกอบไปด้วยแบรนด์

-Peugeot
-Citroen
-DS
-Opel
-Vauxhall
-Free2MoveLease

FCA (Fiat Chrysler Automobiles) ประกอบไปด้วยแบรนด์

-Abarth
-Alfa Romeo
-Chrysler
-Dodge
-Fiat
-Fiat Professional
-Jeep
-Lancia
-Maserati
-Mopar
-RAM
-SRT