นับตั้งแต่การควบรวมกันระหว่าง Renault-Nissan และ Mitsubishi ทำให้บรรดาสื่อมวลชนเริ่มเล่นเกมส์ทายอันดับ ว่าใครจะครองอันดับ 1 ของโลกกัน เพราะทั้ง Volkswagen Group และ Toyota ต่างก็มีศักยภาพในการขึ้นเบอร์ 1 ของโลกเอามาก ๆ เช่นกัน

สำหรับปี 2018 นั้น ผู้ที่สามารถครองอันดับ 1 บริษัทยานยนต์ของโลกได้ก็คือ Renault-Nissan-Mitsubishi แต่เงื่อนไขของยอดขายอันดับ 1 นี้ เขานับเฉพาะในหมวดรถยนต์นั่งและรถเพื่อการพาณิชย์น้ำหนักเบาเท่านั้น ไม่นับรถบรรทุกขนาดใหญ่แต่อย่างใด

Renault-Nissan-Mitsubishi สามารถขายรถยนต์นั่งและรถเพื่อการพาณิชย์น้ำหนักเบารวมกันได้มากถึง 10.76 ล้านคันในปี 2018 แต่สำหรับ Volkswagen Group มียอดขายรวมทั้งหมดรวมรถบรรทุกขนาดใหญ่สูงถึง 10.83 ล้านคัน เติบโต 0.9% แต่ถ้าแยกเฉพาะรถยนต์นั่งและรถเพื่อการพาณิชย์น้ำหนักเบาจะมียอดขายรวมเหลือ 10.6 ล้านคัน

ส่วน Toyota มียอดขายในเครือรวมทั้งหมด 10.59 ล้านคัน แต่ถ้าหากไม่นับยอดขายรถบรรทุกขนาดใหญ่ของ Hino จะมียอดขาย 10.39 ล้านคัน

ยอดขายของ Renault-Nissan-Mitsubishi ประจำปี 2018 ประกอบไปด้วย Nissan 5.65 ล้านคัน, Renault 3.88 ล้านคันและ Mitsubishi 1.22 ล้านคัน

จุดเด่นของ Renault-Nissan-Mitsubishi ก็จะคล้าย ๆ กับ Volkswagen Group คือ พวกเขาสามารถลดต้นทุนในการพัฒนาและผลิต ด้วยการใช้ Platform และเทคโนโลยีร่วมกันได้

สำหรับในปี 2019 อาจจะเป็นปีของ Volkswagen Group อย่างแท้จริง เพราะพวกเขาได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่ช่วยสร้างยอดขายได้เป็นอย่างมาก ตั้งแต่ Volkswagen T-Cross, Seat Taracco, All NEW Audi A3, Audi e-tron, ส่วน Toyota ก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตในปีนี้ด้วย All NEW Corolla Sedan

ที่มา : Autonews


หมายเหตุ

  • ยอดขายรถยนต์ Toyota ประกอบไปด้วย Toyota, Lexus, Daihatsu และ Hino
  • ยอดขายรถยนต์ Renault-Nissan Alliance ประกอบไปด้วย Renault, Nissan, Mitsubishi, Alpine, Infiniti, Avtovaz, Dacia และ Datsun
  • ยอดขายรถยนต์ Volkswagen Group ประกอบไปด้วย Volkswagen, Audi, Skoda, Seat, Bentley, Bugatti, Lamboborghini, Porsche, MAN และ Scania