หลังจาก Renault ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการเจาะตลาดอินเดียด้วยการส่ง Renault Kwid รถยนต์ A-Segment สไตล์ยกสูงราคาประหยัดจนมียอดขายถล่มทลาย ด้วยจุดเด่นด้านดีไซน์และฟังก์ชัน นั่นจึงทำให้ Renault มั่นใจแล้วว่า ถ้าหากส่งรถยนต์ราคาประหยัดมาขายในอินเดีย ก็จะต้องมีดีไซน์ที่ดี (ในต้นทุนอันจำกัด) ให้ได้ พวกเขาถึงจะประสบความสำเร็จอย่างสูง

นับตั้งแต่ Renault ส่ง Kwid ทำตลาดอินเดียจนถึงวันนี้ก็ใช้เวลา 4 ปี กว่าจะเปิดตัว Renault Triber รถยนต์ Minivan สำหรับครอบครัวชาวอินเดียโดยเฉพาะ

ความพิเศษของ Renault Triber คือการสร้างขึ้นบนพื้นฐาน Modular Platform : CMF-A+ ทันสมัย คุ้มค่าเงิน มีขนาดตัวถังความยาวไม่เกิน 4 เมตร ที่พัฒนาในอินเดียเพื่อชาวอินเดีย

จุดขายสำคัญคือ การพกพาความทันสมัย, ขนาดกะทัดรัด มีประสิทธิภาพสูงเพราะมันถูกจำกัดด้วยพื้นที่ และมอบความกว้างขวางสะดวกสบายได้

มิติตัวถังภายนอก

  • ยาว x กว้าง x สูง : 3,990 x 1,739 x 1,643 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,636 มิลลิเมตร
  • น้ำหนักตัวถัง : 947 กิโลกรัม

การออกแบบภายในห้องโดยสารถือเป็นไฮไลต์สำคัญ เพราะมันถูกออกแบบอย่างเรียบ ๆ และใช้วัสดุที่ไม่ได้ดีอะไรมากนัก แต่องค์ประกอบหลายอย่างที่ดูทันสมัย อาทิ หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับ Apple Carplay และ Android Auto , มาตรวัดแบบดิจิตอล, ระบบปรับอากาศปุ่มดิจิตอล, ทุกตำแหน่งที่นั่งมีช่องแอร์เป่าเพื่อคลายร้อนได้อีกด้วย นอกจากนี้พื้นที่สัมภาระท้ายยังใหญ่โตถึง 625 ลิตร เมื่อเอาเบาะแถวที่ 3 ออก

สิ่งที่น่าสงสัยคือ Renault Triber ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตรที่ให้กำลัง 72 แรงม้า (PS) ที่ 6,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 96 นิวตันเมตรที่ 3,500 รอบ/นาที จับคู่เกียร์ธรรมดา และเกียร์ธรรมดากึ่งอัตโนมัติ AMT 5 จังหวะ

Renault ไม่ได้ระบุว่าลูกค้าชาวอินเดียจะสัมผัสคันจริงได้ในช่วงไหน แต่คาดว่าคงจะเร็ว ๆ นี้

ที่มา : Carscoops