ถึงแม้ว่า Volkswagen Group ได้เปิดตัวรถยนต์ระดับ B-Segment ที่ถูกสร้างขึ้นบนชุดโครงสร้างพื้นตัวถังและงานวิศวกรรมร่วม MQB-A0 อาทิ All NEW Seat Ibiza, Volkswagen Polo และใหม่ล่าสุด Seat Arona แต่ก็คงเหลือเพียงแค่ค่าย Audi และ Skoda ที่ยังไม่มีรถยนต์รุ่นใหม่ที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน MQB-A0 เลยในตอนนี้ แต่ดูเหมือนว่า อีกไม่นาน Audi น่าจะมีแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้พื้นฐานแบบใหม่นี้

นี่คือภาพแอบถ่าย Spyshot ของ All NEW Audi A1 Sportback 5 ประตูเป็นครั้งแรก เมื่อมองแค่ผิวเผินก็อาจจะดูคล้ายกับรุ่นปัจจุบัน แต่เมื่อสังเกตรายละเอียดทีละจุดก็พบว่ามันมีความแตกต่างกันในระดับหนึ่ง

สัดส่วนตัวถังอาจคล้ายกับ Audi A1 Sportback รุ่นปัจจุบัน แต่สำหรับ All NEW Audi A1 Sportback จะมีการขยายระยะฐานล้อเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มเนื้อที่ห้องโดยสาร พร้อมทั้งลดระยะโอเวอร์แฮงรอบคันให้สั้นลง คาดว่าดีไซน์ภายนอกจะมีเส้นสายที่เฉียบคมขึ้น

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้สูงอีกด้วยว่า ภายในห้องโดยสารจะถูกปรับปรุงให้สอดรับกับยุคสมัยด้วยมาตรวัดดิจิตอล Virtual Display และหน้าจอสัมผัส infotainment MMI ขนาดใหญ่ พร้อมกันนี้น่าจะมีการปรับปรุงดีไซน์ภายในให้ดูหรูหรายิ่งขึ้นไปอีก

กำหนดการเปิดตัว All NEW Audi A1 จะมีขึ้นภายในปี 2018

ที่มา : Motor1