ถึงแม้ทุกคนอาจไม่สงสัยหรือลังเลถึงความสำเร็จของ Honda Fit/Jazz และเชื่อว่ารุ่นต่อไปก็ยังรักษาความสำเร็จเอาไว้ได้ แต่ถ้าวิเคราะห์ตามสถานการณ์ ผู้คนก็เริ่มคาดหวังความสปอร์ตปราดเปรียวและการยกระดับของรถยนต์ระดับ B-Segment มากยิ่งขึ้น นั่นก็ทำให้หลายคนสงสัยว่า All NEW Honda Fit/Jazz จะออกมาในรูปแบบใด

ในที่สุด เราก็ได้เห็นภาพแอบถ่าย All NEW Honda Fit/Jazz Generation ที่ 4 วิ่งทดสอบงานวิศวกรรมทางตอนใต้ของยุโรป ที่เผยให้ดีไซน์ภายนอกทั้งคันที่แม้จะมีวัสดุปกคลุมอยู่ แต่เพียงพอที่จะทำให้ทุกคนรู้ว่า ดีไซน์ตัวรถจะไม่ฉีกแนวไปจากเดิมมากนัก กล่าวคือ Honda ยังคงพยายามความอเนกประสงค์ของตัวรถเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่พยายามออกแบบตัวรถให้เตี้ยแบนไปตามกระแสนิยม

All NEW Honda Fit/Jazz มีสัดส่วนตัวถังที่เน้นความอเนกประสงค์ไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก คาดอาจมีการขยายขนาดความกว้าง, ระยะฐานล้อ และความยาวตัวรถ ที่คาดว่าจะมีเนื้อที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางขึ้น สัดส่วนครึ่งคันหน้า ไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมมากนัก แต่มีการออกแบบห้องเครื่องยนต์ด้านหน้าให้ดูขนานกับพื้นถนนมากยิ่งขึ้น

และเนื่องจากการออกแบบห้องเครื่องยนต์ด้านหน้าที่ขนานกับพื้นมากขึ้น ทำให้ Honda สามารถขยายความสูงของกระจกบังลมหน้าได้ อีกทั้งยังมีการออกแบบกระจกหูช้างหน้าขนาดยักษ์ดูคล้ายกับ Opel Zafira รุ่นปัจจุบัน และออกแบบกรอบกระจกหน้าต่างห้องโดยสารที่มีขอบล่างเตี้ยลงกว่ารุ่นเดิม ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า All NEW Honda Fit/Jazz จะมีจุดขายใหม่ที่แตกต่างจากคู่แข่ง นั่นก็คือ การมีทัศนวิสัยด้านหน้าที่ปลอดโปร่งสุด ๆ

ความเปลี่ยนแปลงของดีไซน์ครึ่งคันหลัง เป็นที่น่าจับตา เพราะมีความเป็นไปได้สูงว่า อาจจะมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่าเดิม และเมื่อสังเกตบริเวณบั้นท้ายตัวรถที่มีมิติยื่นยาวยิ่งขึ้น หากเป็นไปตามที่คาด นั่นก็แสดงว่า All NEW Honda Fit/Jazz อาจจะมีพื้นที่ห้องโดยสารตอนหลังที่ดีกว่าเดิม

และมีความเป็นไปได้อีกประการคือ ตัวรถอาจจะถูกปรับลดความสูงลงมาเล็กน้อย เมื่อประกอบกับมีการปรับปรุงรายละเอียดของการออกแบบใหม่ ก็ทำให้ตัวรถรู้สึกถึงความหนักแน่น และความทะมัดทะแมงมากยิ่งขึ้น

ขุมพลังของ All NEW Honda Fit/Jazz จะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตร 125 แรงม้า และไฮไลต์สำคัญคือเวอร์ชันขุมพลัง Hybrid จะยกขุมพลังมาจาก Honda Insight ซึ่งเป็นขุมพลัง Hybrid แบบ 2 มอเตอร์ไฟฟ้า มาเพื่อแก้เกมส์ Toyota Aqua และ Nissan Note e-Power ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาด Honda Fit Hybrid ในญี่ปุ่น

นอกจากนี้ Honda ยังจะเตรียมส่ง Fit/Jazz EV กลับเข้ามาทำตลาดอีกครั้ง มีระยะทางวิ่งสูงสุด 300 กิโลเมตร ต่อการชาร์จประจุไฟฟ้าให้เต็ม 1 ครั้ง

All NEW Honda Fit/Jazz จะเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกภายในปี 2020  รวมถึงตลาดเมืองไทยจะมาในเวอร์ชันอีโคคาร์เฟส 2 ที่มีแนวโน้มว่าอาจจะติดตั้งขุมพลังเบนซิน 1.0 ลิตร เทอร์โบ ที่มีการปรับจูนสมรรถนะเพื่อให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานบังคับด้านอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและค่ามลภาวะของรัฐบาลไทย

ที่มา : Carscoops