Nissan Juke รุ่นปัจจุบันเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2010 นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ Juke ก็มีอายุตัวถังยาวนานถึง 9 ปีแล้ว นั่นก็ได้เวลาที่ Nissan ได้ฤกษ์เปลี่ยนโฉมให้กับ B-SUV ขายดีในยุโรปกันแล้ว

และนี่ก็คือภาพแอบถ่าย All NEW Nissan Juke ซึ่งมันกำลังทดสอบงานวิศวกรรมขั้นสุดท้ายบนถนนแห่งหนึ่งในยุโรป จากภาพถ่ายถือเป็นการยืนยันแล้วว่า Nissan ยังคงรักษาแนวทางการออกแบบของ Juke รุ่นปัจจุบันเอาไว้ คือ ดีไซน์ที่ไม่รักก็เกลียดกันไปเลย แต่มีการปรับปรุงเส้นสายและมิติที่สมกับรถยนต์ยุคปี 2020

แต่ All NEW Nissan Juke ถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง CMF-B ร่วมกับ All NEW Renault Clio นั่นก็ทำให้ Juke โฉมใหม่มีสัดส่วนหลายอย่างที่ไม่เหมือนกับ Juke รุ่นปัจจุบันเลยแม้แต่น้อย

All NEW Nissan Juke มีดีไซน์ด้านหน้าที่ผสมผสานระหว่าง Nissan รุ่นใหม่เข้ากับความเป็น Juke นั่นก็คือ ไฟ DRL LED ทรงบูมเมอร์แรงเรียวยาวที่ดูคล้ายกับ All NEW Livina ที่ผสานกับไฟหน้าทรงวงรี โดยคาดว่ากระจังหน้า V-Motion น่าจะถูกขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นเต็มกระจังมากขึ้น

และเมื่อ All NEW Nissan Juke ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน CMF-B ก็ทำให้ สัดส่วนตัวรถเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ตัวรถมีการขยายความยาวและความกว้างตัวถังมากขึ้น เมื่อมองจากมุมมองด้านข้างก็พบว่า ตัวรถมีความเพรียวบางยิ่งกว่าเดิม ด้านหน้าถูกยืดให้ยาวขึ้น, กรอบกระจกหน้าต่างถูกขยายให้ปลอดโปร่งและสมส่วน สวยงามมากขึ้น โดยเฉพาะการออกแบบกรอบกระจกประตูหลังที่ถูกขยายให้ใหญ่กว่าเดิมมาก ซึ่งเป็นผลจากการขยายระยะความยาวฐานล้อออกไปอีกระดับหนึ่ง แต่ความกว้างขวางของห้องโดยสารตอนหลังจะโดนใจใครหลายคนหรือไม่ เห็นทีต้องเดากันไปก่อน

ส่วนดีไซน์บั้นท้ายนั้น จะเป็นการถอดแบบมาจาก Nissan Micra แต่มีการปรับสัดส่วนไฟท้ายให้เรียวยาว และเพิ่มความโป่งนูนของฝากระโปรงท้าย จนทำให้ดีไซน์ท้ายในภาพรวมออกไปทางอวกาศ

ภายในห้องโดยสารคาดว่าจะไม่มีการใช้ชิ้นส่วนใด ๆ ร่วมกับ Nissan รุ่นปัจจุบัน แต่มันมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่มาก ที่มาพร้อมกับปุ่มบังคับใต้หน้าจอ

เหตุผลสำคัญที่ Nissan ยังต้องพัฒนาและยังคงแนวทางการออกแบบของ Nissan Juke เหมือนเช่นเคย ก็เพราะว่า Nissan Juke ในตลาดยุโรป เคยมียอดขายถึงปีละ 1 แสนคัน ถึงแม้ว่ายอดขายในปี 2018 ตกลงเหลือเพียงแค่ 68,773 คันก็ตาม แต่นั่นเป็นเพราะว่าคู่แข่งในตลาด B-SUV เริ่มเปิดตัวเยอะมากแล้ว

All NEW Nissan Juke จะเตรียมเปิดตัวแน่ภายในปีนี้

ที่มา : AutoExpress