ข่าวล่ามาตั้งแต่เมื่อคืน เมื่อทาง Partnership ของเราที่เมืองนอกส่งรูปของ Nissan Versa ซึ่งกำลังทดสอบอยู่ที่เมืองฟาร์มิงตัน รัฐมิชิแกนที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเจ้า Versa นี้ก็คือชื่อในการทำตลาดของ Nissan Almera ในอเมริกานั่นเอง ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงมากว่ารถที่เรากำลังมองอยู่นี้ มันก็คือ All NEW Nissan Almera โฉมใหม่ที่กำลังจะมาเปิดตัวในบ้านเราปีนี้ !

All NEW Nissan Almera จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง V-Platform ที่ถูกปรับปรุงใหม่ โดยรูปลักษณ์ภายนอกนั้น ด้านหน้า จะมีเค้าโครงจาก Nissan Micra รุ่นล่าสุด ซึ่งทำตลาดในยุโรป ส่วนบั้นท้าย จะได้เส้นสายมาจาก Nissan Altima ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา กับจีน

ไม่เพียงเท่านั้น คราวนี้จะยังมีการเปลี่ยนขุมพลังใหม่ มาเป็นแบบ เบนซิน 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว 1.0 ลิตร คาดว่า จะมีกำลังสูงสุด ประมาณ 100 แรงม้า (PS) เพียงแต่ว่า ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องกำลังม้าที่แน่ชัด แต่ที่แน่ๆ All NEW Almera จะยังคงใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ด้วยเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผัน CVT ตามเดิม

สำหรับการออกแบบภายในนั้น เท่าที่สามารถเล็งจากรูปข้างบนนี้ได้ จะเห็นได้ว่าแนวทางการออกแบบก็น่าจะยกมาจาก Nissan Micra เช่น การออกแบบรอบกรอบช่องแอร์ รวมถึงการติดตั้งจอขนาดใหญ่ไว้ที่แดชบอร์ดกลาง รวมถึงพวงมาลัยสามก้านแบบท้ายตัด Sport D-Cut ซึ่งน่าจะถูกใจลูกค้ามากกว่าเดิม

*รูปภายในของ Nissan Micra ที่ทำตลาดในยุโรป

 

หลังจากนี้ให้ติดตามความเคลื่อนไหวของ Almera ซึ่งน่าจะเปิดตัวก่อนใครในโลกที่ประเทศจีน ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้ หลังจากนั้นน่าจะเป็นคิวของประเทศไทยในไตรมาสที่ 4

เรามาลุ้นกันว่าเมื่อถึงเวลาเปิดตัว สเป็คจะจัดเต็มแค่ไหน หรือเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ จะจูนให้แรงม้าเพิ่มจนทะลุ 100 แรงม้า ได้หรือไม่ เนื่องจากคู่แข่งอย่าง Honda มีแนวโน้มว่าจะทะลุไปไกลพอสมควร

งานนี้ต้องคิดให้เยอะ และ ดันรถให้ปังตั้งแต่แรกขาย เพราะ Almera นี้ เหมือนกับปิ่นโตใหญ่ของ Nissan ประเทศไทยมาตลอด หากพลาดไปแม้แต่นิดเดียวจะเสียโอกาสในการสร้างยอดขายดีๆอย่างแน่นอน เพราะมีความเป็นไปได้ว่า March/Micra ก็ไม่มาแล้ว จึงต้องฝากความหวังไว้กับรถรุ่นนี้เพียงรุ่นเดียว ในพิกัดอีโคคาร์ (ไม่ต้องนับ Note ซึ่งไม่ใช่ตัวโกยยอด เมื่อเทียบกับ Almera/March)

 

Image source: Automedia Group (in partnership with headlightmag.com)