หากย้อนกลับไปยังปี 2016 PSA Group บริษัทต้นสังกัด Peugeot, Citroen, DS และรวมถึง Opel/Vauxhall เคยประกาศจะพัฒนารถกระบะสำหรับตลาดโลก โดยร่วมมือกันกับ Changan Automobile บริษัทร่วมทุนที่ PSA Group คุ้นเคยกันดีในประเทศจีน

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ PSA Group ตัดสินใจลงเล่นในสนามตลาดรถกระบะ ก็เพราะทางบริษัทประเมินแล้วว่ากลุ่มรถตลาดนี้เป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโตอยู่ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่ทางกลุ่มบริษัทได้เป็นอย่างดี โดย PSA Group ตั้งเป้าการเติบโตของยอดขายแบบก้าวกระโดดภายในปี 2021 นับจากปี 2016

ในปัจจุบัน PSA Group ก็ได้ร่วมมือกับ Dongfeng Motor Group เพื่อให้ทาง Dongfeng ส่งออกรถกระบะ Dongfeng Rich ยังตลาดแอฟริกาใต้ซึ่งยังเป็นตลาดที่คนส่วนใหญ่ยังต้องการถกระบะราคาถูกกันอยู่

สำหรับรถกระบะของ PSA Group ที่ร่วมมือกันพัฒนากับ Changan นั้นจะเน้นการพัฒนาสำหรับตลาดเอเชีย, ละตินอเมริกา และรวมถึงตลาดยุโรป จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการพัฒนาอย่างพิถีพิถันมากกว่าจะเป็นแค่การนำรถกระบะของ Changan มาประทับตราใหม่

และนี่คือภาพแอบถ่าย รถกระบะ Peugeot Global Pick-Up ซึ่งเป็นการยืนยันแล้วว่าจะมีรูปร่างหน้าตาไม่แตกต่างจากรถกระบะ Changan Kaicene F70 ที่เพิ่งอวดโฉมให้สื่อมวลชนได้ยลโฉมกันในเดือนธันวาคม 2017 (แต่ยังไม่จำหน่ายจริงจนกว่าจะถึงปี 2020)

จุดเด่นของรถกระบะ Peugeot Global Pick-Up คือดีไซน์ที่สวยงาม แข็งแกร่งในแบบที่ลูกค้าทั่วโลกชื่นชอบ มาพร้อมความกว้างของตัวถังที่กว้างกว่าใคร เพราะมันแคบกว่า Ford F-150 แค่เพียง 100 มิลลิเมตร และที่สำคัญคือการยกดีไซน์ภายในห้องโดยสาร i-Cockpit ที่ล้ำสมัย แต่มีการจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่ายจากรถยนต์นั่ง มาประยุกต์ลงในรถกระบะคันนี้อีกด้วย

ชื่อเครื่องหมายทางการค้าของ Peugeot Global Pick-Up ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะจำหน่ายในชื่ออะไร

ก่อนที่รถคันนี้จะเปิดตัว เรามาดูสเป็คของรถกระบะ Changan Kaicene F70 อันเป็นรถพื้นฐานเดียวกับรถกระบะ Peugeot Global Pick-Up กันดีกว่า

(รถกระบะ Changan Kaicene F70)

มิติภายนอก

  • ยาว x กว้าง x สูง : 5,330 x 1,925 x 1,880 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 3,180 มิลลิเมตร

เครื่องยนต์
ดีเซล 1.9 ลิตร เทอร์โบ 150 แรงม้า อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 12.3 กิโลเมตร/ลิตร

ที่มา : caradisiacxcar.com.cn