ถึงแม้ว่า Renault ได้เปิดตัว Arkana หรือ Kadjar ในเวอร์ชัน Crossover บั้นท้าย Coupe ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Arkana ก็ได้รับการขนานนามว่า BMW X6 เวอร์ชันราคาประหยัด แต่รถคันนี้ยังถูกจำกัดพื้นที่วางจำหน่ายในยุโรป โดยเน้นทำตลาดในรัสเซียไปก่อนช่วงแรก อาจเพราะต้องมีการ Check ผลตอบรับของลูกค้าทั่วยุโรปให้ดีก่อนที่จะเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่

แต่ก็น่าคิดตรงที่ ถ้าในเมื่อมีค่ายรถริอาจกล้าทำรถ Crossover สไตล์ Coupe ในระดับ C-Segment แล้ว ไฉนเลยยังไม่มีค่ายไหนกล้าทำรถทรงนี้สไตล์นี้ออกมาจำหน่ายในระดับ B-Segment บ้างล่ะ? โชคดีที่ มีค่ายรถแบรนด์ยักษ์ใหญ่ซุ่มพัฒนาออกมาแล้ว นั่นก็คือ Volkswagen

Volkswagen ได้เผยภาพทีเซอร์ล่าสุดของรถ Crossover บั้นท้ายสไตล์ Coupe ที่มีนิคเนมเรียกว่า ‘New Urban Coupe’ เป็นรถยนต์คันแรกที่ถูกพัฒนาขึ้นทั้งคันจากศูนย์วิจัยและพัฒนาในประเทศบราซิล เพื่อลูกค้าระดับสากล มีกำหนดการเปิดตัวในบราซิลช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 โดยผลิตจากโรงงาน Anchieta ในปี 2020 และรถคันนี้จะถูกผลิตในยุโรปภายในปี 2021

นั่นเท่ากับว่า Volkswagen จะทำตลาด Crossover สไตล์ Coupe ที่มีราคาถูกที่สุดในท้องตลาดก่อนใครเพื่อน (เมื่อเทียบกับ Renault Arkana ไปจนถึงรถระดับหรู)

Volkswagen New Urban Coupe จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง MQB-A0 สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก เมื่อมองภาพจากทีเซอร์ก็พอจะคาดเดาได้ว่าน่าจะนำดีไซน์ด้านหน้าของ T-Cross มาดัดแปลงต่อยอด หรือไม่ก็เป็นการนำ Polo มาดัดแปลงและจับยกสูงขึ้นอีกที (T-Cross และ Polo มีความสูงของเสา A ไม่เหมือนกันเลย)

สำหรับรถคันนี้ ต่อให้เปิดขายที่ไหนในโลก ก็น่าจะยากที่จะขึ้นสายการผลิตในเมืองไทย

ที่มา : Motor1