แรกเริ่มเดิมทีบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่เริ่มหวั่นกลัวกับการมาของ Tesla รถยนต์ไฟฟ้า EV สำหรับยุคหน้า ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ทั้งภาพลักษณ์, ดีไซน์, ความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี, อรรถประโยชน์ใช้สอยที่รองรับการใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริง ทำให้มีช่วงหนึ่งบริษัทรถยนต์พากันทุ่มงบประมาณการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า EV ยกใหญ่

Volkswagen Group ก็ได้ตั้งเป้าหมายใหม่ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ Tesla ด้วยการเตรียมรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV ในกลุ่มรถยนต์ระดับมวลชน (Mass) หวังเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบเบ็ดเสร็จชนิดที่ยากจะมีใครทาบเทียมได้ นั่นจึงทำให้กลยุทธ์การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ภายในเครือดูน่าสนใจและเป็นที่น่าจับตา

Volkswagen ก็รู้ดีว่าลูกค้าชาวยุโรปล้วนนิยมรถยนต์ตัวถัง Hatchback มากกว่าตัวถังแบบอื่น ๆ ก็ทำให้ทางบริษัทรีบพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ตัวถัง Hatchback เป็นเบอร์แรกก่อน และหลายฝ่ายเชื่อมั่นว่าโอกาสที่ Volkswagen จะประสบความสำเร็จมีสูงมาก

และเมื่อผนวกกับ Tesla ต้องการจะเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก ก็จำเป็นต้องสร้างรถยนต์ที่คนทั่วโลกต้องการด้วย ก็แน่นอนว่ามันต้องไปทับไลน์กับ Volkswagen EV แบบเต็ม ๆ

Tesla จึงซุ่มพัฒนา EV Compact Hatchback พร้อมเปิดตัวในปี 2022 ซึ่งเป็นคู่แข่ง Volkswagen I.D. ที่จะเปิดตัวในปี 2020 ถึงแม้ตามหลัง Volkswagen 2 ปี แต่ก็น่าจะเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการแข่งขัน เพราะ Tesla สามารถควบคุมต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ได้ ทำให้สามารถแข่งขันด้านราคาได้

Tesla Compact Hatchback จะขึ้นสายการผลิตในโรงงานประเทศจีนที่มีกำลังการผลิตสูงสุด 500,000 คัน/ปี เคียงคู่กับ Model Y

ที่มา : Autocar