สิ่งที่น่ากลัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ ณ พ.ศนี้ ก็คือ ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์เริ่มเข้ามากินพื้นที่ตลาดรถยนต์นั่งอย่างไม่หยุดยั้ง และไม่ว่าผู้ผลิตจะพยายามสร้างสรรค์รถ Sedan ออกมาให้เจ๋งหรือเท่ห์มากขึ้นแค่ไหน แต่ก็ไม่สามารถต้านกระแสความร้อนแรงของตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ได้เลย

เหตุการณ์นี้กำลังเกิดขึ้น ณ วันนี้ เมื่อ Toyota เตรียมวางแผนลดกำลังการผลิตรถยนต์ Sedan ลง เนื่องจากยอดขายในภาพรวมเริ่มส่งสัญญาณถึงยอดขายรถยนต์นั่งที่อยู่ในภาวะหดตัวลงในรอบ 16 ปี

Rick Hesterberg โฆษกประจำ Toyota อเมริกาเหนือเผยว่า Toyota อาจวางแผนชลอกำลังการผลิต 1 ใน 3 ของไลน์การผลิต Camry ที่โรงงาน Kentucky ในเดือนหน้า (ส่วนโรงงาน Georgetown ยังคงผลิต Camry และ Lexus ES ต่อไป) และเขายังกล่าวเสริมอีกด้วยว่า อุตสาหกรรมยานยนต์มันมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้วนเวียนเป็นวัฏจักร วิธีการของพวกเขาก็คือการปฏิบัติการในเชิงรุก ปรับเป้าหมายการผลิตล่วงหน้าหลายเดือน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในอนาคต

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Toyota ต้องลดกำลังการผลิตของ Toyota Camry ลงเนื่องจาก ยอดขายสะสมเดือนมกราคม – ตุลาคม 2018 มียอดขายลดลงเหลือราว 289,000 คัน ในขณะที่ Toyota RAV4 กลับมียอดขายสะสมในช่วงระยะเวลาเดียวกันถึง 353,000 คัน

ที่มา : Bloomberg