ชื่อชั้นของ Toyota Prius ทุกคนย่อมรู้จักกันดีว่า มันคือ 1 ในผู้นำการขับเคลื่อนแห่งความเปลี่ยนแปลงและปฏิวัติอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลก เพราะถ้าหากโลกใบนี้ไม่มี Prius แล้วล่ะก็ รถยนต์ Hybrid ก็มีวิวัฒนาการที่ล่าช้าลงจนไม่น่าสนใจ แต่เมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่คำว่า Hybrid กลายเป็นคำสามัญในหมวดยานยนต์ไปเรียบร้อยแล้ว นั่นก็ทำให้ Toyota ต้องปรับ Positioning ของ Prius โฉมถัดไปให้เป็นได้มากกว่ารถยนต์ Hybrid มาตรฐาน

Toyota จะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของ Prius โฉมถัดไปให้กลายเป็นรถยนต์ต้นแบบแห่งวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีจนเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้แก่รถยนต์ Toyota ในภายภาคหน้า เพื่อเป็นการยืนปณิธานดั้งเดิมเหมือนกับที่ Toyota เปิดตัว Prius รุ่นแรกมาแล้วนั่นเอง (ผู้เขียนยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คงคล้าย ๆ กับการที่ Google เปิดสมาร์ทโฟน Nexus เพื่อให้กลายเป็นมาตรฐานให้ผู้ผลิตมือถือ Android ได้ยึดถือปฏิบัติตาม เพราะมือถือ Nexus คือสุดยอดแห่งความมาตรฐานของสมาร์ทโฟนประจำปีนั้น ๆ )

Sean Hanley รองประธานฝ่ายขายและการตลาดแห่ง Toyota ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า Prius โฉมถัดไป อาจมาในรูปแบบของ Plug-in Hybrid หรืออาจจะเป็น EV หรืออาจจะเป็น Fuel Cell ก็ยังได้เลย แต่สิ่งที่จะเพิ่มเสริมเติมแต่งก็คือ การนำเสนอรูปแบบการเชื่อมต่อใหม่, ระบบขับขี่อัตโนมัติที่ก้าวล้ำ เป็นต้น

การปรับกลยุทธ์การพัฒนา All NEW Toyota Prius ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการขยับชั้นตัวเองเป็นผู้นำปฏิวัติอุตสาหกรรมยานยนต์เหมือนเช่นอดีต เพื่อป้องกันการทับไลน์กับ Corolla Hybrid ที่กำลังส่งมอบในบางประเทศ

ที่มา : GoAuto