ปัญหาสำคัญของ Toyota ในปัจจุบัน ไม่ใช่กระบวนการพัฒนารถยนต์ระดับมวลชนที่ล่าช้า แต่กลับกลายเป็นว่า Toyota ต้องใช้เวลาในการพัฒนารถสปอร์ตยาวนานเกินไปจนลูกค้าเริ่มรอคอยจะไม่ไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง All NEW Toyota Supra ที่ต้องรอจนแห้งเหี่ยวนานกว่า 4 ปี

ประเด็นนี้น่าแปลกมาก เพราะ Toyota และ BMW ต่างก็เคยประกาศความร่วมมือในการพัฒนารถสปอร์ตด้วยกันเมื่อปี 2012 อีกทั้ง Toyota ก็ได้เผยโฉมรถต้นแบบ FT-1 Concept ที่งาน Detroit Autoshow 2014 ที่เป็นการส่งสัญญาณชัดเจนแล้วว่า Toyota เอาจริงแน่กับ All NEW Supra แต่ทำไม Toyota ถึงใช้เวลาในการพัฒนารถสปอร์ต All NEW Supra ยาวนานมากจนผิดวิสัย

Dr. Johan van Zyl ผู้บริหาร Toyota ยุโรปเปิดเผยว่า ในอนาคต Toyota ต้องการจะปรับปรุงความคล่องตัวในการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ ในอนาคตจะมีการลดขั้นตอนการพัฒนา สำหรับยุโรปจะมีการนำเทคโนโลยีงานวิศวกรรมจำลองเข้ามามีส่วนร่วมในการดีไซน์และพัฒนา ทำให้สามารถวางแผนการพัฒนาด้วยระยะเวลาที่แน่นอน และตัวรถก็ยังมีคุณภาพดีได้ และนับจากนี้ไปรถยนต์ Toyota จะมีการพัฒนาที่รวดเร็วขึ้น และรวมถึงรถสปอร์ตรุ่นใหม่ ๆ

นอกจากนี้ Syl ยังเปิดเผยอีกว่า สาเหตุที่ทำให้แผนการพัฒนา All NEW Toyota Supra มันดูล่าช้ามาก ก็เพราะ Toyota และ BMW ได้ร่วมมือกันถ่ายทอดเทคโนโลยีมาตั้งแต่ปี 2011 และหลังจากนั้นไม่นานก็ประกาศว่าจะพัฒนารถสปอร์ตร่วมกัน ซึ่งเขายืนยันว่า เป็นการประกาศแผนงานล่วงหน้าที่เร็วเกินไป เพราะโดยปกติแล้วการพัฒนารถใหม่สัก 1 คันมันก็ใช้เวลา 6 ปีกันทั้งนั้น

ที่มา : TopGear