สำหรับสถานการณ์ตลาดรถยนต์ Toyota ในยุโรป พวกเขากำลังประสบความสำเร็จกับรถยนต์แบบ Hybrid พอสมควร เพราะถึงแม้ Toyota ยังมียอดขายเป็นรองรถยุโรปหลายแบรนด์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ Toyota ยังเป็นผู้นำเทคโนโลยี Hybrid ที่มีความน่าไว้วางใจมากที่สุดอยู่ดี เมื่อลูกค้าจำเป็นต้องเปลี่ยนรถยนต์ที่มีค่าไอเสียสะอาดขึ้น

และอีกภาระหนึ่งที่ Toyota ต้องจัดการคือ ความพยายามในการกำจัดรุ่นรถยนต์ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จออกไป และ 1 ในนั้นก็คือ Toyota Verso ที่สร้างขึ้นบนพื้นฐาน Corolla

Toyota Verso เคยมียอดขายสูงสุด 90.093 คันในปี 2006 แต่เมื่อปี 2009 ก็เริ่มมีสัญญาณที่ไม่ดีนักเมื่อยอดขายของปีนั้นหล่นลงมา 50% ของยอดขายในปี 2008 และนับจากนั้นยอดขาย Toyota Verso ก็ค่อย ๆ ร่วงหล่นลงไปเรื่อย ๆ จนในที่สุด Toyota ก็ต้องกำจัด Verso ทิ้งไป

เหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขาย Toyota Verso ร่วงหล่นลงไปก็เพราะว่าลูกค้าชาวยุโรปเริ่มหันไปซื้อรถยนต์ Compact SUV กันมากขึ้น

ตอนนี้เว็บไซต์ Toyota อังกฤษ ได้ถอด Verso ออกจากผังเว็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าทุกประเทศในยุโรปจะต้องถอด Verso ออกจากสารบบ ค่อนข้างแน่นอน

ไม่ได้มีเพียง Toyota Verso เพียงรุ่นที่ต้องยุติการผลิตในปีนี้ Opel/Vauxhall Zafira ก็มีแผนยุติการผลิตในปีนี้ด้วยเช่นกัน

ในเมื่อมีผู้แพ้ก็ย่อมต้องมีผู้ชนะ เมื่อสังเกตยอดขาย 7 เดือนแรกในกลุ่ม Compact MPV ของยุโรป จะพบว่า Renault Scenic มียอดขาย 57,559 คัน รองลงมาคือ Volkswagen Tiguan และ Citroen C4 Spacetourer เป็นต้น

ที่มา : Autocar