ในที่สุดจากยุคหนึ่งที่บริษัทรถยนต์แข่งกันแทบตาย ก็เริ่มกลับเข้ามาสู่ยุคการเอาตัวรอดมากกว่าจะแข่งขันกันให้ตายเหมือนสมัยอดีตเนื่องจากโลกได้บังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายต้องทุ่มเงินพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีแบบเหนือความคาดหวัง และด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องแบกภาระในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่สูงมากจนมองไม่เห็นทางที่จะถึงจุดคุ้มทุนในระยะเวลาอันสั้นได้ ถ้าหากผู้ผลิตรายได้สามารถปรับตัวด้วยการร่วมมือกับคู่แข่งได้ เมื่อนั้นผู้ผลิตหลายรายก็คงรอดตัวกัน

ล่าสุด Tagesspiegel นิตยสารจากเยอรมันเปิดเผยว่า Volkswagen กำลังเจรจากับค่ายคู่แข่งเพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทคู่แข่งได้ใช้พื้นตัวถังสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า MEB ซึ่ง Volkswagen ไม่ได้มองว่าพื้นตัวถัง MEB ควรจะเป็นเอกสิทธิ์ของกลุ่มบริษัท Volkswagen Group เท่านั้น แต่พวกเขามองว่า MEB มันจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับผู้ผลิตรายอื่น ๆ ได้ด้วย

Volkswagen Group ได้ลงทุนเงิน 1,200 ล้านยูโรหรือ 43,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงสายการผลิตโรงงาน Zwickau ประเทศเยอรมนี ให้รองรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าพื้นฐาน MEB จำนวน 330,000 คัน/ปี และทางบริษัทก็ได้วางแผนเปิดตัวรถยนต์ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า+แบตเตอรี่มากถึง 50 คัน จากจำนวนแบรนด์ 12 แบรนด์ภายในปี 2025

รถยนต์บนพื้นฐาน MEB จะถูกผลิตขึ้นที่โรงงานทั้ง 8 แห่ง ที่ตั้งอยู่ในยุโรป, สหรัฐอเมริกาและจีน โดยรถยนต์คันแรกที่สร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง MEB ก็คือ Volkswagen I.D. Hatchback นั่นเอง

ที่มา : Automotive News