เพิ่งมีข่าวรถยนต์รุ่นใหม่ RC-6 ไปเมื่อวันก่อน ล่าสุด Baojun แบรนด์รถยนต์เฉพาะตลาดเมืองจีนของ SAIC – GM – Wuling ก็มีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นตามมาติดๆ เพราะมีภาพถ่ายชุดแรก ของ Minivan 7 ที่นั่ง รุ่นใหม่ล่าสุด ภายใต้ชื่อ Baojun RM-5 หลุดออกมาจาก Website ของ กระทรวง อุตสาหกรรม และเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT : Ministry of Industry and Information Technology) ของรัฐบาลจีน ซึ่งคาดว่า เป็นการประกาศการจดรับรองงานออกแบบด้านทรัพย์สินทางปัญญา เฉยๆ แต่โดยปกติแล้ว ภาพถ่ายรถยนต์รุ่นใหม่จากประเทศจีน ก็มักจะหลุดออกมา ผ่านทางเว็บไซต์รัฐบาลกลางของจีนแห่งนี้เป็นประจำอยู่แล้ว

อันที่จริง RM-5 เคยปรากฎโฉมมาแล้วก่อนหน้านี้ ในฐานะรถยนต์ต้นแบบ Baojun RM-C Concept ในงาน Auto Shanghai กลางเดือนเมษายน 2019 ที่ผ่านมา ถือเป็นการเผยให้เห็นแนวทางการออกแบบสำหรับรถยนต์ Minivan ของค่าย ที่จะมีความโค้งมน ละมุนละไม พร้อมไฟหน้ากับกระจังหน้า ดีไซน์ร่วมสมัย ขณะที่ไฟท้าย และบั้นท้าย อาจดูเชยบ้างเล็กน้อย

RM-5 ถูกสร้างขึ้น ภายใต้รหัสโครงการพัฒนา CN202M ให้เป็น Minivan 7 ที่นั่ง แบบเบาะนั่งเตี้ย หลังคาเตี้ย ที่วาง Packaging คล้ายกับ Honda Odyssey Japan & Global version รุ่นที่ 3 (2004) และรุ่นที่ 4 (2008) ไม่มีผิดเพี้ยน

ตัวถังมีความยาว 4,805 มิลลิเมตร กว้าง 1,806 มิลลิเมตร สูง 1,625 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,750 มิลลิเมตร ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคเบื้องต้น แทบจะไม่แตกต่างไปจาก Baojun RS-5 , Baojun RC-6 และ Baojun 530 (Chevrolet Captiva 2019 เวอร์ชันไทย) เลย เพราะ SGMW จะยังคงนำเครื่องยนต์ สหกรณ์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1.5 ลิตร (1,451 ซีซี) จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอีเล็กโทรนิคส์ MFI (Multi Fuel Injection) พ่วงระบบอัดอากาศ Turbocharger จาก Honeywell 147 แรงม้า (HP) หรือ 152 แรงม้า (PS) ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 230 นิวตัน-เมตร (20.38 กก.-ม.) ที่ 2,000 – 3,800 รอบ/นาที มาวางเอาไว้ใต้ฝากระโปรงหน้าของ RM-5 ส่งกำลังสู่ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ด้วยเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ อัตราทดแปรผัน CVT จาก BOSCH ตามความคาดหมาย

จุดเด่นสำคัญ อยู่ที่ การติดตั้งระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ต่างๆนาๆ มากมาย รวมทั้งระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ADAS และมีการออกแบบเพื่อรองรับกับระบบสื่อสารอัจริยะ เชื่อมต่อกับ Internet ความเร็วสูงระดับ 5G และรองรับระบบ Autonomous drive ด้วย ในอนาคต

จากที่ผู้เขียน ได้ไปเห็นรถคันจริง ในโรงงาน SGMW ที่ Baojun Base เมือง Liuzhou มาแล้ว บอกเลยว่า ตัวรถนั้น น่าจะมีขนาดใหญ่ในระดับ กึ่งกลาง ระหว่าง Toyota Wish กับ Honda Odyssey รุ่นปี 2004 เบาะนั่งค่อนข้างสูง ตัวถังดูกว้าง หลังคาค่อนข้างสูงประมาณหนึ่ง และเส้นสายของรถคันจริง ก็จะเป็นอย่างที่เห็นนี้ไม่ผิดเพี้ยน ส่วนกำหนดเปิดตัว จะเกิดขึ้นในช่วง ไตรมาส 3 ปี 2019 นี้ โดยจะวางจำหน่าย เฉพาะในตลาดเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ เพียงแห่งเดียว เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนในต่างประเทศ ว่า Minivan คันนี้ มีโอกาสเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย ในฐานะ รถยนต์อเนกประสงค์ 3 รุ่น จาก GM / Chevrolet ที่จะเปิดตัวในบ้านเรา ต่อเนื่องนับจากปี 2019 จนถึง 2021 นั้น จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ยืนยันกับผู้เขียนว่า “เราจะไม่ได้เห็น Minivan รุ่นนี้ ในเมืองไทยแน่นอน”

———————-///———————–

(เวอร์ชันต้นแบบ Baojun RM-C Concept ในงาน Auto Shanghai 2019)

—————–