Aston Martin Valkyrie ว่าที่รถยนต์ Hypercar คันล่าสุดแห่งค่ายปีกนักบิน มีคืบหน้าในเรื่องสำคัญที่สุดของระบบขับเคลื่อน ซึ่งนั่นก็คือ ด้านขุมพลังเครื่องยนต์ โดย Aston Martin ได้ออกมาเผยรายละเอียดข้อมูลตัวเลขต่างๆของ Hypercar พลังสายฟ้าคันนี้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับเครื่องยนต์บล๊อกได้ร่วมมือพัฒนากับ Cosworth โดยเป็นแบบ เบนซิน V12 ขนาด 6.5 ลิตร ไร้ระบบอัดอากาศใดๆทั้งสิ้น ซึ่งกล่าวกันว่า นี่คือเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบไร้ระบบอัดอากาศที่ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด โดยมีกำลังสูงสุดถึง 1,013 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 740 นิวตันเมตร รอบเครื่องยนต์สูงสุด 11,100 รอบ/นาที ขณะเดียวกันถ้านำไปเทียบอัตราแรงม้า (PS) ต่อความจุกระบอกสูบ 1 ลิตร จะได้ตัวเลขออกมาราว 156 แรงม้า (PS)/ลิตร

อย่างไรก็ดี Valkyrie ยังไม่พอใจในความแรงเพียงแค่นั้น เพื่อศักดิ์ศรีของความเป็นรถยนต์ Hypercar จึงได้การเพิ่มพลังขึ้นไปอีก ด้วยการพ่วง มอเตอร์ไฟฟ้า ในระบบ Hybrid ที่ช่วยบูสท์อัตราเร่งในบางช่วงจังหวะ ส่งผลให้พละกำลังสูงสุดเมื่อรวมการทำงานของทั้ง 2 ระบบแล้วนั้น จะได้ตัวเลขสุทธิออกมาอยู่ที่ 1,145 แรงม้า (PS) เลยทีเดียว

เราย้อนกลับไปที่ตัวเครื่องยนต์กันสักนิด ซึ่งทาง Aston Martin ออกมาเปิดเผยปัจจัยแห่งความแรงนี้ว่า เครื่องยนต์บล๊อกดังกล่าว ได้ออกแบบอย่างเข้มงวด รวมถึงส่วนประกอบทุกชิ้น มีการใช้วัสดุที่เหมาะสมสูงสุด อาทิ ก้านสูบผลิตขึ้นจากวัสดุเกรดสูงอย่าง Titanium หรือแม้กระทั่ง เพลาข้อเหวี่ยง และ ลูกสูบใช้เป็นสเป็คเดียวกับรถแข่ง F1 เพื่อให้มีความหนาแน่นต่ำสุด และมีความแข็งแรงสูงสุด ด้วยรายละเอียดต่างๆเหล่านี้ จึงเป็นผลให้ เครื่องยนต์ของ Valkyrie ทำน้ำหนักออกมาต่ำเพียง 206 กิโลกรัม เท่านั้น

นอกจากนี้ ขุมพลังสุดโหดของ Valkyrie ไม่ได้จะเน้นแต่ความแรงมหาศาลเพียงอย่างเดียว เพราะมันยังได้คำนึงถึงเรื่องการปล่อยมลพิษ และความทนทานอีกด้วย

ตลอดจนทีมงาน Cosworth ที่ไม่หยุดยั้งความมุ่งมั่นในการพัฒนาเครื่องยนต์บล๊อกนี้ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในขอบเขตที่จะเป็นไปได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้น มันน่าอัศจรรย์จริงๆ Mr.Andy Palmer หัวเรือใหญ่ของ Aston Martin กล่าวไว้กับการเปิดเผยรายละเอียดครั้งนี้

ที่มา : carscoops


อ่านเพิ่มเติม : ภาพชุดใหม่ของ Aston Martin Valkyrie และ ภายในห้องโดยสารที่เปิดเผยครั้งแรก >> http://www.headlightmag.com/news-new-photo-set-of-aston-martin-valkyrie/

ภาพชุดใหม่ของ Aston Martin Valkyrie และ ภายในห้องโดยสารที่เปิดเผยครั้งแรก