หลายท่านน่าจะทราบข่าวใหญ่เรื่อง General Motors (GM) ประกาศยุติการทำตลาดในประเทศไทยไปแล้ว (อ่านข่าวได้ที่นี่) และ ประเทศไทยไม่ใช่ที่เดียว ที่เจอชะตากรรมนี้ เพราะ แบรนด์ Holden ในออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ กำลังจะมาถึงบทสุดท้ายแล้วเช่นกัน โดยบริษัทระบุว่าจะปิดตัวแบรนด์ และ ยุติกิจการเกือบทั้งหมดของ Holden ภายในปี 2021 เมื่อมองกลับย้อนไปช่วงปี 2017 เดือน ตุลาคม โรงงาน Holden ใน Elizabeth Plant, Australia ที่เปิดมายาวนาน 69 ปี ก็ได้ปิดตัวลงไปก่อนหน้า (อ่านข่าวได้ที่นี่)

สรุปใจความสำคัญ ภาพรวมได้ว่า General Motors (GM) จะทิ้งตลาด SEA (South East Asia : เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ทั้งหมด เหลือ ทำตลาดแค่ อเมริกา และ จีน เท่านั้น

General Motors ระบุว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่บริษัทไม่สามารถหาทางออกอื่นได้เลย เนื่องจากไม่สามารถลงทุนเพิ่มในทุกด้าน เพื่อให้ก้าวทันอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวาที่มีความอ่อนไหวสูง ทำให้ต้องเลือกหนทางที่นำไปสู่ การเติบโต และ ผลกำไร

บริษัทยังแสดงความเสียใจต่อ Holden รวมไปถึงชาวออสเตรเลีย และ ชาวนิวซีแลนด์ด้วย ที่ต้องตัดสินใจเช่นนี้ ส่วนค่าเสียหายที่เกิดจากการยุติการทำตลาด Holden รวมถึง Chevrolet ในประเทศไทยนับจากตอนนี้ ถึงไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 คาดว่ามีมูลค่าประมาณ 1,100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 34,000 ล้านบาท) ทั้งนี้เพราะ General Motors (GM) เตรียมยุติบทบาทในไทย ก็ส่งผลกระทบไปยังออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ด้วย เพราะ รถถูกส่งออกไปจากโรงงานผลิตในไทย หลังจากโรงงานในออสเตรเลียถูกปิดไปแล้วก่อนหน้านี้

แผนการยุติการทำตลาด Holden ในออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ มีผลเกือบทุกด้านไม่ว่าจะเป็น การพัฒนารถยนต์ใหม่ และ เครือข่ายผู้จำหน่าย โดยจะคงเหลือเพียงแต่การให้บริการหลังการขาย รวมถึงการรับประกัน ส่วนการจำหน่ายชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทน Holden ระบุว่าจะมีจำหน่ายต่อไป อีกไม่ต่ำกว่า 10 ปีหลังจากนี้

มีรายงานว่าพนักงานของ Holden ราว 800 คน ในออสเตรเลีย – นิวซีแลนด์ และ อีกราวๆ 1,500 คน ในไทย จะต้องหาทางออก ชดเชยร่วมกันต่อไป ส่วนรถยนต์สะสมในอดีตของบริษัท และ การสนับสนุนทีมแข่ง Red Bull Holden Racing Team ยังอยู่ระหว่างการหาทางออก รวมไปถึงศูนย์ทดสอบ Lang Lang Proving Ground ด้วยว่าบริษัทจะสามารถทำอะไรต่อได้บ้าง

ที่มา : General Motors, Holden, Motoring


General Motors (GM) ประกาศยุติการขายรถยนต์ Chevrolet ในประเทศไทย ในปี 2563 นี้ ! : http://www.headlightmag.com/general-motors-gm-ends-chevrolet-in-thailand

General Motors (GM) ประกาศยุติการขายรถยนต์ Chevrolet ในประเทศไทย ในปี 2563 นี้ !

Holden ยุติการผลิตรถยนต์ที่โรงงาน Elizabeth Plant ในออสเตรเลียแล้ว : http://www.headlightmag.com/news-holden-stops-building-car-in-australia/

Holden ยุติการผลิตรถยนต์ที่โรงงาน Elizabeth Plant ในออสเตรเลียแล้ว