เมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งมีคำสั่งจากทาง Subaru Global ออกมาดำเนินการเรียกรถยนต์หลายรุ่นให้กลับมาแก้ไขปัญหาชิ้นส่วนอุปกรณ์ 2 จุด ได้แก่ สปริงวาล์ว และ จอแสดงผลข้อมูล Multi-Info Display (MID) ที่อาจจะก่อให้เกิดความผิดพลาดระหว่างการทำงาน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาตามมาหลังจากนี้ได้

สำหรับปัญหาด้าน สปริงวาล์ว อาจจะเกิดการแตกร้าว เมื่อเครื่องยนต์ถูกใช้งานภายใต้แรงกดที่รุนแรงต่อเนื่อง (เช่น การใช้รอบสูง) และอาจจะส่งผลให้เกิดเสียงรบกวนที่ผิดปกติจากเครื่องยนต์ หรือทำให้เครื่องยนต์ดับลงและไม่สามารถสตาร์ทได้

ซึ่งจากปัญหาดังกล่าวจะมีผลกระทบกับรถยนต์ Subaru ที่ผลิตขึ้นในล็อตช่วงวันที่ 16 มกราคม 2012 – 14 พฤษภาคม 2013 โดยรุ่นที่ถูกเรียกกลับมาแก้ไขปัญหามีดังนี้

  • 2013 Subaru BRZ
  • 2013 – 2014 Subaru Legacy และ Outback
  • 2012 – 2014 Subaru Forester
  • 2012 – 2014 Subaru Impreza และ XV ที่ใช้เครื่องยนต์รหัส FA20 หรือ FB20

โดยรถยนต์ในประเทศที่เข้าข่ายได้รับผลกระทบ ล้วนอยู่ในย่านทวีปเอเชียทั้งสิ้น ได้แก่ ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไต้หวัน, เวียดนาม รวมถึง ประเทศไทย ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ปัญหาอีกส่วนหนึ่งคือเรื่องของ ระบบหน้าจอแสดงผลข้อมูล Multi-Info Display (MID) ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาการอ่านค่าที่ผิดพลาดในส่วนของ ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือในถัง และส่งผลให้การคำนวณระยะทางที่รถสามารถวิ่งได้มีค่าผิดเพี้ยนไปด้วย โดยจะมีผลกระทบกับ Subaru Legacy และ Outback รุ่นปี 2018 ที่ผลิตก่อนวันที่ 1 สิงหาคม 2018 ซึ่งจำหน่ายใน ฮ่องกง, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไต้หวัน, เวียดนาม และ ประเทศไทย

อย่างไรก็ดี ประเทศไทยเข้าข่ายในการเรียกกลับไปตรวจสอบครั้งนี้ ทั้ง 2 กรณี สำหรับท่านใดที่เป็นเจ้าของรถที่อยู่ในข่าย โปรดติดต่อศูนย์บริการ Subaru ในประเทศไทย

ที่มา : autoindustriya