Nissan เปิดตัว LEAF 1st Generation สู่สาธารณชนครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2009 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ชื่อรุ่น “LEAF” แปลว่า ใบไม้ ขณะเดียวกัน ก็ย่อมาจากแนวคิดพื้นฐานที่ทีมวิศวกรของ Nissan กำหนดไว้ว่าจะต้องเป็น “Leading, Environmentally friendly, Affordable,
Family car” หรือ ก็คือ รถยนต์ครอบครัว ที่เป็นผู้นำทั้งในด้านเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งต้องมีราคาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้

ผ่านมาเกือบ 8 ปี วันนี้ 6 กันยายน 2017 Nissan ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว All NEW LEAF 2nd Generation (รหัสโครงการ B12P) ที่ประเทศญี่ปุ่นอีกครั้ง สานต่อรถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นที่ 2 หลังจากทำยอดขายสะสมในรุ่นแรกไปได้กว่า 283,000 คันทั่วโลก

Dimension มิติตัวถังของ NEW Nissan LEAF (เทียบเท่ารถ C-Segment Hatchback)

 • ยาว x กว้าง x สูง : 4,480 x 1,790 x 1,560 มิลลิเมตร
 • ระยะฐานล้อ (Wheelbase) : 2,700 มิลลิเมตร
 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน : cd=0.28
 • ที่เก็บสัมภาระ ขนาด 435 ลิตร

เทียบกับ Nissan LEAF รุ่นเดิม

 • ยาว x กว้าง x สูง : 4,445 x 1,770 x 1,550 มิลลิเมตร
 • ระยะฐานล้อ (Wheelbase) : 2,700 มิลลิเมตร

Powertrain ระบบขับเคลื่อน-ส่งกำลัง

LEAF เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า AC Synchronous electric motor รหัส EM57 กำลังสูงสุด 150 แรงม้า (PS) ที่ 3,283 – 9,795 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,283 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Single Speed ปล่อย CO2 0g./km. (Zero Emission)

(NEW LEAF 2ndGen มีพละกำลังมากกว่ารุ่นเดิมถึง 38 แรงม้า 66 นิวตันเมตร : LEAF 1stGen 109 แรงม้า 254 นิวตันเมตร)

แบตเตอรี่ Advanced Lithium-ion (Li-ion) ขนาด 40 kWh เติมพลังงานด้วยการเสียบปลั๊กชาร์จไฟ

ระยะทางวิ่งต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ได้สูงสุดถึง 400 กิโลเมตร (มาตรฐาน JC08, Japan) / 240 กิโลเมตร (มาตรฐาน EPA, USA)

 • ชาร์จปกติ 3 kW onboard Charger ใช้เวลา 16 ชั่วโมง
 • ชาร์จปกติ 6 kW onboard Charger ใช้เวลา 8 ชั่วโมง
 • ชาร์จด่วน Quick Charging ใช้เวลา 40 นาที (ชาร์จ 80%)

NEW Nissan LEAF จะมาพร้อมแป้น e-Pedal ที่สามารถเร่ง และ เบรกได้ในแป้นเดียว ผู้ใช้งาน e-Pedal สามารถเริ่มใช้งานอย่างง่ายดาย เพียงกดปุ่ม e-Pedal ที่อยู่บริเวณฐานเกียร์เพื่อให้ระบบทำงาน จากนั้นทุกอย่างจะอยู่ภายใต้การควบคุมของเท้าขวา ดังนี้

 • เหยียบคันเร่งตามปกติ เพื่อเร่งความเร็ว
 • ผ่อนคันเร่งโดยที่ไม่ได้ยกขาออกจากคันเร่ง เพื่อลดความเร็ว
 • ถอนเท้าออกจากคันเร่งทั้งหมด เพื่อหยุดรถยนต์ ซึ่งวิธีนี้สามารถหยุดรถได้ทั้งระหว่างติดไฟแดง และ บนทางลาดชัน
 • หากต้องการออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง สามารถทำได้ด้วยการเหยียบคันเร่งอีกครั้ง

ทั้งนี้ แป้นเบรกแบบปกติที่เราคุ้นชินกัน ยังคงติดตั้งมาให้ในรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ ให้คนขับใช้ลดความเร็วได้ตามปกติ หรือใช้เบรกในกรณีฉุกเฉินระหว่างที่ใช้ e-Pedal อยู่

นอกจากนี้ยังติดตั้ง ระบบช่วยขับขี่ “กึ่ง” อัตโนมัติสำหรับวิ่งเลนเดียว ProPILOT ระบบนี้ช่วยควบคุมการขับขี่อัตโนมัติ ทั้งพวงมาลัย, การเร่ง และ การเบรกสำหรับการขับขี่ทางไกล โดยประมวลผลจากกล้องด้านหน้ารถ หากเปิดระบบ ProPILOT ทิ้งไว้ ระบบจะช่วยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า และ สามารถขับขี่อัตโนมัติด้วยความเร็วที่ผู้ขับขี่ตั้งไว้ระหว่าง 30 km/h จนถึง 100 km/h ระบบจะรักษาตำแหน่งของรถให้อยู่กึ่งกลางของเลน และสามารถเข้าโค้งให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังจะช่วยเบรกอัตโนมัติ ตั้งแต่ชะลอความเร็ว จนถึงหยุดรถนิ่งสนิท พร้อม ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะ ProPILOT Park : ระบบจะช่วยค้นหาที่จอดรถและจะถอยหลังจอดให้เองอัตโนมัติ


Exterior ภายนอกInterior ภายในห้องโดยสารNEW Nissan LEAF มีโอกาสทำตลาดในประเทศไทยค่อนข้างสูง จากนโยบายภาษีสรรพสามิตใหม่ รถยนต์ไฟฟ้า EV เสียภาษีแค่ 2% (ต่ำที่สุดในรถยนต์ทุกประเภท) อ่านได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/thailand-taxes-reduce-for-hybrid-plugin-ev/ ชาวไทยรอติดตามข่าวกันให้ดี 


Update : Nissan ประเทศไทย ประกาศเตรียมนำ NEW LEAF รถยนต์ไฟฟ้า EV มาขายในไทย รวมถึง Note e-Power ! อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/nissan-thailand-bring-note-epower-leaf-to-sell/