งานโชว์รถประจำมีนาคมและเมษายนที่เป็นไฮไลต์ของทุกปีหนีไม่พ้น Geneva MotorShow และ NewYork AutoShow ซึ่งถือว่าเป็นฤดูเริ่มเข้าสู่การขายรถยนต์และจัดเป็นฤดูเริ่มแห่งการแนะนำตัวรถใหม่เพื่อจะเตรียมตัวขายในช่วง 3-6 เดือนข้างหน้านี้

พอหมดช่วงงาน Geneva Motorshow ไปแล้วงานต่อไปที่หลายคนรอคอยคือ NewYork Autoshow ที่จัดขึ้นตามชื่อมลรัฐในสหรัฐอเมริกา

บรรยากาศการจัดงานปีนี้ก็ถือว่าใช้ได้เลย ไม่ดูกร่อยอย่างที่คิดหลายค่ายก็จัดแสดงยานยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ใช่ว่าเทรนด์ดังกล่าวจะทำให้ผู้ผลิตรถส่งแต่รถสีเขียวเท่านั้น แต่ยังส่งรถยนต์ที่มีสมรรถนะร้อนแรง(แต่กินน้ำมันน้อยลง)ก็ไม่น้อยหน้าทีเดียวครับ

แต่ถ้าใครจะหาพริตตี้ทรงโตหรือสาวโคโยตี้ฝรั่งเห็นทีจะมาผิดงาน Headlightmag ไม่สามารถตอบสนอง need ของหลายท่านต้องเรียนขออภัย ณ ที่นี้

Acura

แบรนด์รถหรูในเครือ Honda ส่ง Acura TSX Sport Wagon อวดโฉมคันจริงให้เห็นกัน แต่หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาเพราะมันคือ Accord Wagon เวอร์ชันยุโรปนี่เอง  ก็น่าดีใจแทนชาว Honda ยุโรปด้วยเพราะ Acura จัดเกรด TSX ให้มาท้าชน BMW 3-Series และ Audi A4 ของที่นั่นเลย

BMW

ไม่มีรถใหม่ แต่ก็ขอจัด BMW Alpina B7 xDrive พลังแรงด้วยเครื่องยนต์ V8 4.4 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่ถูกเพิ่มพลังโดย Alpina กลายเป็น 500 แรงม้าและพกพาตีนตุ๊กแกด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาตามเชื่อ

Cadillac

 

แค่แว้บเข้าไปในบูธได้กลิ่น Black ๆ ที่แท้เราก็มาเยือนกับแบรนด์รถขวัญใจคนผิวดำและเศรษฐีทรงอิทธิพลนั่นเอง ปีนี้ส่ง CTS V Sport แวกอนทรงพลังที่เหมาะสำหรับค้าขายข้าวหลามข้ามมลรัฐซึ่งน่าจะเป็นญาติกับนก ยลดา ,นก วนิดา หญิงข้ามประเทศ พลังเครื่องยนต์ต้องร้องออกมาเป็นท่อน Blue ผสม Rhythm ด้วยเครื่องยนต์ V8  6.2 ลิตร 556 แรงม้า แรงพอเผื่อข้ามประเทศแน่นอน

Chevrolet

Chevrolet Cruze ก็เพิ่งเปิดตัววางจำหน่ายก้นไม่ทันจะไหม้ก็เพิ่มเวอร์ชัน Eco โดยใช้เครื่องยนต์ Ecotec 1.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ที่เพิ่มอัตราความประหยัดมากถึง 17 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยที่ราคาไม่กระชากใจเหมือนรถ Hybrid และ Cruze RS ที่เพิ่มความสปอร์ตโดยเฉพาะล้อขนาดใหญ่เท่าปากโอ่ง 19 นิ้ว

Ford

ปีนี้ไม่มีรถใหม่ น่าประหลาดใจมาก แต่เขาก็ร่วมมือกับ Microsoft พัฒนาระบบ hohm ฟังเผิน ๆ ชื่อเหมือนบ้าน แต่ระบบนี้เพื่อจัดการระบบการชาร์จไฟรถไฟฟ้าผ่านไฟฟ้าบ้านเรือนครับ โล่งอกที่ Microsoft ไม่ได้ทำระบบปฏิบัติการในรถยนต์ไม่งั้นอาจจะต้องกด ctrl+alt+del ขณะทำงานอยู่

Hyundai

ดาวเด่นประจำปีนี้กลับกลายเป็นของ Hyundai โดยปริยายเพราะเล่นนำ Hyundai Sonata Hybrid และ Sonata Turbo มาอวดโฉมให้ชาวมะกันอ้าปากค้างกันอีกครั้ง

Sonata Hybrid มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ฉีดเชื้อเพลิงตรง Atkinson-Cycle ให้กำลัง 169 แรงม้าผนวกกับมอเตอร์ไฟฟ้า อีก 40.2 แรงม้า เมื่อผนวกกำลังแล้วก็ได้ 209 แรงม้า แรงใช้ได้ เก็บประจุไฟฟ้าลงแบตเตอรี่ลิเธี่ยม โพลิเมอร์ที่ผลิตโดย LG Chem ส่งกำลังด้วยระบบ Paralell นอกจากนี้ Hyundai ยังกล้าเคลมว่าเป็นรถ Hybrid ที่ทั้งแรงและประหยัดที่สุดในกลุ่ม

Sonata Turbo รูปร่างหน้าตาก็เหมือนเวอร์ชันปกติ เพียงแค่วางเครื่องยนต์ 4 สูบ 2.0 ลิตร ฉีดเชื้อเพลิงตรง พ่วงเทอร์โบชาร์จ 274 แรงม้า ตาโตกับแรงม้าแล้วโปรดอย่าเบือนหน้าหนีคิดว่าจะกินน้ำมัน รถคันนี้กินน้ำมันเฉลี่ยแค่เพียง 14.45 กิโลเมตรต่อลิตร

หวังว่า Hyundai บ้านเราจะนำเข้ามาจำหน่ายนะครับรถน่าใช้มาก ๆ

Infitini

Infiniti QX56 ดูสวยและน่าใช้กว่ารุ่นปัจจุบันเยอะ แม้ว่ามันจะดูถึกขึ้นตามสไตล์รถใหญ่ขึ้นก็ตาม เร่งแซงปรู๊ดปร๊าดด้วยเครื่องยนต์ V8 5.6 ลิตร ฉีดเชื้อเพลิงตรง 400 แรงม้า

KIA

อุตส่าห์สับขาหลอกด้วยว่ามี Kia Optima หรือ Magentis รุ่นใหม่แล้วแต่หารู้ไม้ว่าหลังม่านมี Kia Forte Hatchback ตระหง่านอยู่ด้วย

Kia Optima เป็นรถขนาด D-segment ที่ไฉไลใช้ได้เลยเพราะฉีกรูปทรงเดิม ๆ ไปสู่แนวยุโรปมากขึ้น ส่วน Kia Forte Hatchback ถือว่าเซอร์ไพร์ซทั้ง ๆ ที่ตลาดรถท้ายตัดน่าจะไปเปิดตัวที่ยุโรปมากกว่า

Lexus

อวดโฉม Lexus CT200h เพื่อจับตลาดคอมแพคท์พรีเมี่ยมหรูถ้าไม่คิดมากว่ามันคือ Auris เวอร์ชันหรูมันก็น่าสนใจตรงที่ใช้ขุมพลัง Hybrid แต่ใช่ว่าจะมาแบบธรรมดา Lexus ขอสิงสถิตย์นางไม้ป่าสีเขียวแปร๊นในคลิปวิดีโอเปิดตัวครับ

Lincoln

ไฮไลต์เด็ดคือ Lincoln MKZ Hybrid เอาไว้ต่อกรกับ Lexus HS250h อัตราสิ้นเปลืองในเมือง 17.4 กิโลเมตรต่อลิตร และนอกเมือง 15.3 กิโลเมตรต่อลิตร

Mercedes Benz

ปีนี้ส่งของใหม่ที่จัดว่าเป็น Big Minorchange แก้ความอับอายที่ R-Class ไม่ประสบความสำเร็จเอาเสียเลย ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นแปลงเสียจนหรูหราขึ้นครับ ส่วนจะสวยขึ้นหรือสวยน้อยลงแล้วแต่ท่าน ๆ จะคิดกันครับ

Mitsubishi

ประเทศไทยคุ้น ๆ ชื่อ …. Sport กับเขาไปแล้ว คราวถึงคิวสหรัฐอเมริกาที่จะใช้มุขนี้กันบ้างแล้วด้วย Outlander Sport หรือส่งขายในญี่ปุ่นใช้ชื่อ RVR และส่งขายในยุโรปใช้ชื่อ ASX นั่นแหล่ะ หากใครสงสัยว่ารถคันนี้คู่ควรจะเป็นคู่ต่อกรกับใครนั้นต้องบอกไว้เลยว่ามันคอมแพคท์ครอสโอเวอร์ครับ

Nissan

หลังจากประกาศราคา LEAF แล้ว Nissan ก็เตรียมบุกซับคอมแพคท์ครอสโอเวอร์อันเป็นตลาดใหม่ที่บุกตะลุยโดย Juke สเปคมาแบบเนื้อ ๆ ด้วยเครื่องเบนซิน 1.6 ลิตร ฉีดเชื้อเพลิงตรง เทอร์โบปั่นแรงม้ามากกว่า 180 แรงม้า มีข่าวแว่ว ๆ ว่าจะปรับอัตราการรับประทานเชื้อเพลิงให้ต่ำลงเล็กน้อยสำหรับชาวมะกัน ส่วนลูกค้าชาวไทยเตรียมยลโฉมภายใน 1-2 ปีข้างหน้า

Scion (Toyota)

รถเด็กแนวอเมริกันฮิปสเตอร์น่าจะชอบ tC โฉมใหม่ที่คมเฉี่ยวกริ๊บมากขึ้น เส้นสายรถมีกลิ่นเรโทรมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้รักการแต่งรถน่าจะแต่งขึ้น และอีกคันที่น่าสนใจคือ Scion iQ วางเครื่องยนต์ 1.3 ลิตรเตรียมวางจำหน่ายต้นปีหน้าครับ

ส่วนบูธ Toyota ปีนี้ไม่มีการจัดหรือแนะนำสินค้าใหม่ ๆ เลย และเราก็ไม่แน่ใจว่าปีนี้ Toyota ได้เข้าร่วมบูธใหญ่หรือไม่

Suzuki

เพิ่งวางจำหน่าย Kizashi ไม่นานดีดักนักก็รีบส่งเวอร์ชัน Sport มาตีตลาดอีก เพิ่มความพิเศษมากกว่ารุ่นปกติด้วยการตกแต่งรอบคันและปรับปรุงช่วงล่างให้สปอร์ตขึ้นด้วยครับ

Volkwagen

มางานนี้คุ้มจริง ๆ Volkswagen Polo สามารถกู้ศักดิ์ศรีรถยอดเยี่ยมประจำปี 2010 บนเวทีแห่งนี้ไปในตัวด้วย ชนะเฉือนขาดกับ Toyota Prius และ Mercedes-Benz E Class ครับ

ถึงแม้จำนวนรถจะไม่เยอะเท่ากับ Geneva Motorshow 2010 แต่มันก็เป็นสีสันที่ให้ตลาดรถโลกกระชุ่มกระชวยขึ้นมาไม่มากก็น้อยครับ