ทุกคนทราบดีว่า All NEW BMW 3-Series คือความหวังสูงสุดของ BMW ก็เพราว่ารถคันนี้มันเป็น 1 ในรถยนต์รุ่นสำคัญที่สามารถทำยอดขายสูงสุดตลอดกาล นอกเหนือจากเป้าหมายการพัฒนาตัวรถให้ออกมาสุดยอดแล้ว ทางบริษัทยังได้ตั้งเป้าหมายสร้างบุคลิกใหม่ที่แตกต่างรถรุ่นพี่อีกด้วย

ปัญหาสำคัญของ BMW ที่เพิ่งพบประสบได้ไม่นานนักคือ ลูกค้าและคนทั่วไปมักมองว่ารถยนต์ BMW เป็นรถยนต์ “ตุ๊กตารัสเซีย” นั่นก็คือไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นไหน ๆ ก็มีหน้าตาเหมือนกันไปหมด ยกตัวอย่างเช่น BMW 3-Series F30 รุ่นปัจจุบัน, 5-Series G30 ใหม่และรวมถึง 5-Series รุ่นก่อนหน้านั้น ที่มีคนพูดกันว่าหน้าตาดูคล้ายกันไปหมด

Stephan Horn ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ BMW 3-Series กล่าวว่า พวกเขารับทราบปัญหาที่ผ่านมาจากรถเจเนเรชั่นก่อน ๆ สังเกตได้จากที่มีผู้คนวิจารณ์เกี่ยวกับดีไซน์ด้านหลังของ 3-Series และ 5-Series ที่ดูคล้ายคลึงกันมาก แต่สำหรับในวันนี้ All NEW BMW 3-Series จะต้องมีดีไซน์ที่ต่างจากรุ่นพี่และ 3-Series รุ่นเดิมในทุกมุมมองอย่างสิ้นเชิง เพราะ 3-Series จะต้องเป็นที่รู้จักในฐานะรถสปอร์ตซีดานเท่านั้น

ปัญหาสำคัญที่จะส่งผลร้ายในระยะยาวก็คือ พวกเขามีการสำรวจกันแล้วว่า ลูกค้า BMW 3-Series ในปัจจุบันมีความภาคภูมิใจ เพราะคนทั่วไปมักจะทักมาว่า พวกเขาซื้อ 5-Series มาหรือ ซึ่ง 5-Series เป็นรถที่คลาสสูงกว่าและแพงกว่า แต่ขณะเดียวกันลูกค้า 5-Series บางส่วนกลับไม่พอใจกับสถานการณ์เช่นนี้ BMW จึงจำเป็นจะต้องรักษาบุคลิกประจำตัวรถเท่าที่เป็นไปได้จะดีกว่า

All NEW BMW 3-Series มีความยาวถึง 4,709 มิลลิเมตร สั้นกว่า 5-Series ราว 201 มิลลิเมตร มีระยะฐานล้อยาวขึ้น 41 มิลลิเมตร กลายเป็น 2,851 มิลลิเมตร ถึงภายนอกจะใหญ่โตขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีเนื้อที่ภายในห้องโดยสารไปเบียดกับ 5-Series

ถึงตัวรถจะมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังคงมีแนวคิดการออกแบบตัวรถให้ดูสปอร์ต กะทัดรัด มีการออกแบบด้านหน้าด้วยกระจังหน้าไตคู่ที่มีตำแหน่งเยื้องลงมาด้านล่าง, ไฟหน้าดีไซน์โฉบเฉี่ยว และออกแบบด้านท้ายที่ดูปราดเปรียวกะทัดรัด เพื่อบ่งบอกว่า All NEW BMW 3-Series เป็นรถ Sport Sedan อย่างแท้จริง

ที่มา : Motoring