ยืนยันแน่ชัดแล้วว่า SUV รุ่นใหม่ของ Chevrolet ประเทศไทย จะใช้ชื่อว่า All NEW CAPTIVA เหมือนเช่นเคย และ จะเป็นก้าวแรกในแผนการตลาดใหม่ของ Chevrolet ประเทศไทย ซึ่งหลังจากนี้จะมุ่งเน้นการทำตลาดรถกระบะ และ รถอเนกประสงค์เป็นหลัก

โดย All NEW Chevrolet CAPTIVA จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยอีกครั้ง ภายในเดือน กันยายน นี้ ! วางตำแหน่งทางการตลาด – ราคา ในกลุ่ม Sub Compact Crossover (B-SUV) ราคาเริ่มต้นที่ 9 แสนกว่าบาท !

All NEW Captiva : 2nd Generation ที่เตรียมเปิดตัวในบ้านเรานั้น มีการเปิดตัวครั้งแรกในโลกไปแล้วในชื่อ Baojun 530 เมื่อปลายปี 2017 ที่ประเทศจีน จากนั้นเข้าไปโชว์ตัวที่อินโดนีเซีย ในชื่อ Wuling SUV เมื่อเดือน สิงหาคม 2018 จากนั้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ประเทศโคลัมเบีย (ภายใต้ชื่อ Chevrolet Captiva) ในเดือน พฤศจิกายน 2018

รถคันนี้เป็นพัฒนาร่วมกัน และ ลงทุน ระหว่าง GM – General Motors กับกลุ่มธุรกิจรถยนต์ขนาดใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดย GM ได้เริ่มสร้างพันธมิตรกับกลุ่ม SAIC ก่อตั้งเป็น SAIC-GM ตั้งแต่ปี 1997 ดูแลแบรนด์หลักของ GM ในจีน เช่น Chevrolet และ Buick ต่อมาในปี 2002 จึงมีการสร้างพันธมิตรกับ Lizhou Wuling Motors กลายเป็น SAIC-GM-Wuling Motors (SGMW) โดยมีอัตราถือหุ้น GM 44%, SAIC 50.1% และ Wuling (Guangxi Automotive Group) 5.9% ดูแลแบรนด์ Wuling และ Baojun ในจีนแผ่นดินใหญ่

ถึงแม้ตัวรถถูกวางตำแหน่งทางการตลาดอยู่ในระหว่าง กลุ่ม Sub-Compact SUV (B-SUV) และ Compact SUV (C-SUV) หรือ เรียกง่ายๆก็คือ B-C SUV แต่ ” ขนาดตัวรถนั้นจะใกล้เคียงกับ Captiva ปัจจุบัน “ ที่ทำตลาดในประเทศไทย และ โตกว่ารถระดับ HR-V หรือ C-HR อย่างเห็นได้ชัด

Dimension มิติตัวถัง

All NEW Captiva (B-C SUV)

 • ยาว x กว้าง x สูง : 4,655 x 1,836 x 1,760 มิลลิเมตร
 • ระยะฐานล้อ : 2,750 มิลลิเมตร

Captiva รุ่นปัจจุบัน (C-SUV)

 • ยาว x กว้าง x สูง : 4,673 x 1,850 x 1,756 มิลลิเมตร
 • ระยะฐานล้อ : 2,707 มิลลิเมตร

เมื่อเทียบกับ Captiva รุ่นปัจจุบัน พบว่า All NEW Captiva จะมีขนาดสั้นลง 18 มิลลิเมตร กว้างน้อยลง 14 มิลลิเมตร สูงขึ้น 4 มิลลิเมตร และ ระยะฐานล้อ ยาวขึ้น 43 มิลลิเมตร หรือ เรียกได้ว่าขนาดจะเท่าๆกับรุ่นเดิม แต่จะวางตำแหน่งทางการตลาดที่มีราคาย่อมเยากว่าเดิม

Engine เครื่องยนต์

คาดว่า All NEW Chevrolet Captiva เวอร์ชั่นไทย จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 TURBO ให้เลือกเพียงแบบเดียว

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร 1,451 ซีซี. พ่วงเทอร์โบ กำลังสูงสุด 152 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 230 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 3,800 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมโปรแกรมล็อคพูเล่ย์อัตราทดเกียร์ 8 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า FWD

All NEW Chevrolet Captiva ในตลาดโลกนั้น มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 3 รูปแบบ

 • ECO
 • Sport
 • Snow

Chassis ช่วงล่าง

 • ด้านหน้า : MacPherson Strut
 • ด้านหลัง : Torsion Beam / Multi-link (ขึ้นกับตลาดแต่ละประเทศ)

ต้องมารอดูกันว่า All NEW Captiva เวอร์ชั่นไทย จะได้ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบใด ?

Seating เบาะนั่ง

มีการจัดรูปแบบเบาะนั่งให้เลือกกันถึง 2 รูปแบบ แตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ

 • เบาะ 2 แถว 5 ที่นั่ง
 • เบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง

All NEW Captiva เวอร์ชั่นไทย จะมีให้เลือกทั้ง เบาะนั่ง 2 แถว 5 ที่นั่ง และ เบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง ทั้ง 2 รูปแบบ

การที่ Chevrolet วางตำแหน่งทางการตลาดของ All NEW Captiva ใหม่ ให้อยู่ในกลุ่ม B-C SUV หรือ พูดง่ายๆก็คือ อยู่ระหว่างกลุ่ม B-SUV/Crossover ที่ประกอบด้วย Toyota C-HR / Honda HR-V / Mazda CX-3 / Subaru XV ฯลฯ และ C-SUV /Crossover ซึ่งมีทั้ง Honda CR-V / Mazda CX-5 / Nissan X-Trail ฯลฯ สิ่งที่หลายคนอยากจะทราบคือ แล้วราคาล่ะ ? จะเป็นอย่างไร

จากองค์ประกอบ และ ข้อมูลต่างๆที่ได้รับ และ สืบทราบมาได้เบื้องต้น Headlightmag.com คาดการณ์ราคาประมาณเบื้องต้นของ All NEW Chevrolet Captiva นี้ เอาไว้ที่ 9xx,000 – 1,2xx,000 บาท

ข้อมูล และ รายละเอียดอย่างเป็นทางการทั้งหมดของ All NEW Chevrolet CAPTIVA ติดตามได้ช่วงเดือน กันยายน นี้ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติม ทางทีมงาน Headlightmag.com จะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ


เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดโดย www.headlightmag.com


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/71206.0