ณ เวลานี้ เป็นที่ยืนยันแล้วว่า Hyundai-Kia ต่างก็ต้องการปรับปรุงงานออกแบบไปสู่วิวัฒนาการใหม่อีกขั้นหนึ่ง คือ นอกเหนือจากความสวยงามที่คนส่วนใหญ่เห็นชอบแล้ว ก็ยังเพิ่มเส้นสายแห่งความแปลกใหม่เข้ามาเพื่อสร้างเอกลักษณ์ใหม่ โดยผลงานล่าสุดที่เกิดจากรังสรรค์ใหม่ก็คือ All NEW Kia Mohave

All NEW Kia Mohave เป็น SUV ขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นแบบ Body on Frame สำหรับลูกค้าต้องการรถยนต์พันธุ์ลุยแต่มีขนาดตัวถังที่ไม่เทอะทะมาก คือขนาดเล็กกว่า Toyota Land Cruiser เล็กน้อย สำหรับรถรุ่นนี้เป็นโฉมตัวถังโฉมที่ 2 แล้ว ดีไซน์โดยรวมจะได้รับอิทธิพลจากรถต้นแบบ Kia Masterpiece Concept ที่อวดโฉมในงาน Seoul motorshow 2019

ถึงแม้ All NEW Kia Mohave ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นตัวถังของรถรุ่นเดิมเพื่อควบคุมต้นทุนการพัฒนา แต่ทีมออกแบบใหม่ล่าสุดของ Kia ก็สามารถเนรมิตดีไซน์ภายนอกให้แปลกตาออกไปด้วย ด้วยชุดกระจังหน้าที่กลมกลืนไปกับชิ้นส่วนไฟหน้า LED แยกอิสระข้างละ 4 จุดได้อย่างกลมกลืน โปรดสังเกตว่าไฟหน้า Daylight LED เป็นแบบทรงตั้ง มีขนาดและสัดส่วนที่กลมกลืนไปกับกระจังหน้า

หากสังเกตให้ดี การออกแบบช่องดักลมกระจังหน้าแบบ 2 ชั้น น่าจะได้รับอิทธิพลมาจาก Kia Seltos ซึ่งเป็น Compact SUV ที่กำหนดทิศทางการออกแบบของ Kia SUV รุ่นใหม่ ๆ ด้วย และมาพร้อมกระจังหน้า Tiger Nose ที่ดูใหญ่และแข็งแกร่งมากขึ้น

ดีไซน์ด้านหน้าถือว่าเป็นอะไรที่น่าตกใจมาก อาจเป็นเพราะ Kia Mohave เปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 ในช่วงที่ยังไม่ได้ใช้ Face of Kia ยุคใหม่ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ปาเข้าไป 11 ปีแล้วที่ Kia Mohave ยังไม่มีการพลิกโฉมครั้งใหญ่ นั่นก็ทำให้พอถึงเวลาที่เปลี่ยนแปลง มันเลยเปลี่ยนแปลงแบบน่าตกใจมาก ๆ

แต่สิ่งที่น่าตกใจยิ่งนักก็คือ กรอบประตูและกรอบกระจกหน้าต่างแทบไม่แตกต่างจาก Kia Mohave รุ่นเดิมเลย จะแตกต่างก็แค่เพียงเส้นสายตัวรถ, ราวหลังคาใหม่และการออกแบบซุ้มล้อใหม่

การออกแบบบั้นท้ายถือเป็นจุดเด่นด้านดีไซน์ด้วยไฟท้าย LED ทรงตั้ง มองผ่าน ๆ ก็แลดูคล้ายไฟท้าย Peugeot 3008

รายละเอียดด้านงานวิศวกรรมนั้น ทาง Kia ไม่ได้ระบุ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะติดตั้งเครื่องยนต์ V6 ดีเซล 3.0 ลิตร 256 แรงม้า แรงบิด 560 นิวตันเมตร

ที่มา : Motor1