ในช่วงที่ Tesla ได้เปิดตัว Model 3 นั้น ทุกคนอาจยังมองไม่เห็นความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมมากนัก ถึงแม้ Tesla มียอดรับจอง Model 3 หลายแสนคันในระยะเวลาอันสั้น นั่นเป็นเพราะว่า Tesla ไม่มีประสบการณ์ในการผลิตรถยนต์จำนวนมาก ๆ เท่ากับผู้ผลิตรถยนต์ที่อยู่มานานร่วม 100 ปี อีกทั้งข้อจำกัดของ Tesla มีมากมายเสียจนเป็นอุปสรรคในการผลิต ก็อาจทำให้ลูกค้าหลายคนที่รอคอยอาจถอดใจ

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านมา Tesla ก็สามารถอดทนต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ ไปทีละเปราะ อีกทั้งลูกค้าที่ยังสนใจ Tesla 3 ก็ยังรอคอยรถคันนี้อย่างเหนียวแน่น ถึงแม้ในระหว่างที่รอมีรถยนต์ไฟฟ้า EV เปิดตัวมายั่วน้ำลายแล้วก็ตาม

ภายในปี 2018 นั้น Tesla มียอดขาย Model 3 ในตลาดสหรัฐอเมริกาสูงถึง 139,782 คัน และเริ่มขายดีแบบถล่มทลายมาตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2018 ที่เริ่มมียอดขายหลักหมื่นคันตั้งแต่นั้นมา อีกทั้ง Tesla เองก็จะส่ง Model 3 บุกตลาดยุโรปอีกด้วย นั่นน่าจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ทั้ง Porsche และ Audi ต้องเร่งเปลี่ยนแผนการพัฒนารถยนต์ใหม่อย่าง “ฉุกละหุก”

นิตยสาร Manager Magazin เยอรมัน เปิดเผยว่า Porsche และ Audi ถึงขนาดต้องทบทวนยุทธวิธีด้านงานวิศวกรรม เมื่อพบว่าต้นทุนการผลิตของ Tesla 3 นั้นมีถูกกว่าที่พวกเขาคาดคิด เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าขนาดนั้น

อันที่จริงแล้ว ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมันก็แอบสั่งซื้อ Tesla Model 3 เพื่อชำแหละแกะรอยงานวิศวกรรมให้ลึกถึงแก่นมาเป็นปีแล้ว ซึ่ง Tesla ก็ได้รับการยกย่องว่ามีงานวิศวกรรมอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม แต่ในโลกความเป็นจริง กลับกลายเป็นว่า Tesla ก็พร้อมจะกลืนกินแบรนด์รถยนต์หรูจากเยอรมันให้อยู่ในอุ้งมือได้ตลอดเวลา จากความได้เปรียบดังกล่าว จนทำให้ทั้ง Audi และ Porsche จำเป็นต้องพัฒนา EV Platform ร่วมกัน เพื่อให้สามารถควบคุมต้นทุนสู้กับ Tesla 3 ได้

โดยพื้นตัวถังสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV นี้มีชื่อว่า Premium Platform Electric (PPE) เป็นพื้นตัวถังที่เพิ่งถูกอนุมัติจากคณะบริหารเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และพร้อมจะเปิดตัวในปี 2020 – 2021

เบื้องต้นรถยนต์โมเดลแรกที่คลอดบนพื้นตัวถัง PPE จะมีต้นทุนที่สูงเกินกว่าคาดการณ์ถึง 3,000 ยูโร หรือราว 106,000 บาท ซึ่งหากขายในแบรนด์ Porsche คงพอสามารถขึ้นราคาได้ แต่ถ้าหากขายในนาม Audi ก็คงมีปัญหาที่จะตั้งราคาสู้กับชาวบ้านไม่ได้ ทำให้ Audi คาดหวังว่ามันน่าจะสามารถกดต้นทุนลงให้ต่ำกว่านี้ได้

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ต้นทุนพื้นตัวถัง PPE สูงกว่านั่นก็คือ ความผันผวนของต้นทุนเซลล์แบตเตอรี่ที่ Tesla สามารถเป็นผู้นำด้านการควบคุมความแปรผันต้นทุนแบตเตอรี่ได้ จนมีแนวโน้มว่าทั้ง Audi และ Porsche อาจต้องเลื่อนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่สร้างบนพื้นตัวถัง PPE ออกไปก่อน เพื่อหาวิธีลดต้นทุนการผลิตให้ได้

และนับต่อจากนี้ไปผู้ผลิตรถยนต์ระดับหรูที่เป็นคู่แข่งอาจต้องปรับตัวกันให้ดี เพราะนับจากนี้ไปการแข่งขันของรถยนต์ไฟฟ้า EV จะรุนแรงมหาศาลมาก

ที่มา : Electrek