ยังไม่ทันที่ Borgward อดีตแบรนด์รถยนต์เยอรมันจะฟื้นคืนชีพ Beiqi Foton Motor บริษัทผู้ลงทุนในแบรนด์รถเยอรมันจากประเทศจีนรายนี้ ก็เตรียมถอดใจพร้อมประกาศขายหุ้นธุรกิจ Borgward ถึง 67% เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อย้อนกลับไปยังปี 2005 Christian Borgward หลานชายผู้ก่อตั้งแบรนด์รถยนต์ Borgward มีดำริที่จะฟื้นคืนชีพแบรนด์รถยนต์รุ่นเดอะให้กลับมาโลดแล่นบนท้องถนนอีกครั้ง จนก่อร่างสร้างตัวเป็นบริษัท Borgward Group ในปี 2008 แต่ด้วยข้อจำกัดของเงินทุนและความรู้ขั้นพื้นฐานของการพัฒนารถยนต์ยุคใหม่ (เพราะอย่าลืมว่ารถยนต์ Borgward หยุดผลิตรถยนต์มาตั้งแต่ปี 1961 หรือร้างรายาวนานมากกว่า 47 ปี) ทำให้ทางบริษัทจำเป็นต้องร่วมมือกับ Beiqi Foton Motor ผู้ผลิตรถยนต์ในเครือ BAIC จากประเทศจีน ที่เชี่ยวชาญการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์

จากนั้น Borgward ประกาศว่า จะมีรถยนต์รุ่นใหม่ออกมาจำหน่ายอีกครั้งในรอบ 54 ปี ที่งาน Geneva Motorshow 2015 โดยมี Beiqi Foton Motor เป็นฐานสนับสนุนทางการเงินชั้นเยี่ยมตั้งแต่ปี 2014

รถยนต์คันแรกของ Borgward ยุคใหม่ก็คือ Borgward BX7 : SUV ในระดับใกล้เคียง D-Segment และต่อมาคือ BX5 : Compact SUV และ BX7 EV

ถึงแม้ว่า Borgward เพิ่งนำรถยนต์ BX7 ไปจำหน่ายในประเทศเยอรมันบ้านเกิดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่าน แต่ก็ไม่ช่วยทำให้ยอดขายโดยรวมดีขึ้นเลย โดยอดขาย Borgward ในตลาดระหว่างเดือนมกราคม – กรกฎาคม ปี 2018 ทำได้ 18,996 คัน ลดลงถึง 23% เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้ Beiqi Foton Motor ต้องขาดทุนไปกว่า 1,600 ล้านหยวนหรือ 7,534 ล้านบาท และไม่มีแนวโน้มว่าจะมียอดขายที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

ด้วยเหตุนี้ Beiqi Foton จึงประกาศขายหุ้นแบรนด์ Borgward ให้แก่ผู้ที่สนใจในอัตรา 67% แล้ว และต้องจับตาต่อไปว่า มีนักลงทุนรายใดสนใจ Borgward หรือไม่?

ที่มา : Automotive News