ปีนี้ น่าจะเป็นปีที่ดีที่สุดในการรุกตลาดยุโรปของบริษัทรถยนต์จากจีน เพราะทุกวันนี้ค่ายรถชั้นนำจากจีนเริ่มพัฒนารถยนต์ของตัวเองให้สามารถยืนเคียงบ่าเคียงไหล่คู่กับแบรนด์รถยนต์ระดับสากลได้แล้ว ทั้งดีไซน์ภายนอกที่มีวิวัฒนาการก้าวกระโดดจนแทบจำหน้ารถจีนรุ่นเก่า ๆ ไม่ได้, คุณภาพโดยรวมที่น่าไว้วางใจและมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย

ล่าสุด Chery Automobile ก็ได้เปิดตัว Chery Exeed TX : Compact SUV ใหม่ และถือเป็นรถยนต์คันแรกจากค่าย Chery ที่เปิดตัวและวางจำหน่ายในยุโรปเป็นครั้งแรก

อันที่จริง Chery ก็เคยมีความคิดที่จะบุกตลาดยุโรปมานานกว่า 7 ปีแล้วซึ่งในสมัยนั้นรถยนต์จากประเทศจีนก็ล้วนมีคุณภาพที่ไม่น่ายอมรับเสียเท่าไรนัก ถ้าหากเสี่ยงรุกตลาดโดยไม่ดูทิศทางลมให้ดี ๆ ก็รังแต่จะเสียชื่อโดยเปล่าประโยชน์

Chery Exeed TX ถูกพัฒนาขึ้นบน All NEW Platform ที่รองรับการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นและยังสามารถรองรับขุมพลังไฟฟ้าอย่าง รถยนต์ไฟฟ้า EV, ขุมพลัง Hybrid, ขุมพลัง Plug-in Hybrid

ขุมพลังและระบบส่งกำลัง

สำหรับรถรุ่นที่นำมาโชว์ในงาน Frankfurt Motorshow 2017 นี้จะเป็นรุ่นขุมพลัง Plug-in Hybrid เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 147 แรงม้า (HP) และมอเตอร์ไฟฟ้า 114 แรงม้า (HP) รวมพลังได้ 261 แรงม้า (HP) จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ ส่งกำลังขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำความเร็ว 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงภายใน 6 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง หากวิ่งในโหมดรถยนต์ไฟฟ้า EV จะรองรับระยะทางวิ่งได้ไกลสุด 70 กิโลเมตร สามารถทำความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง รองรับการชาร์จประจุแบตเตอรี่ 80% ภายใน 30 นาทีเมื่อใช้ไฟ 220 โวลต์ ถ้าหากต้องการชาร์จประจุไฟฟ้าให้เต็มอาจต้องใช้เวลา 4 ชั่วโมง

แนวคิดการผลิต Chery Exeed TX ถือว่าน่าสนใจเพราะ Chery ได้เฟ้นหาผู้ผลิตซัพพลายเออร์ที่ดีที่สุด เพื่อคุณภาพรถยนต์ที่ดีที่สุดสำหรับตลาดสากลซึ่ง Ray Briezinski รองประธานบริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ Chery ก็ได้กล่าวว่า ตลาดยุโรป ถือเป็นตลาดรถยนต์ที่ดุเดือดที่สุดในโลก และเป็นแหล่งข้อมูลความต้องการของลูกค้าที่ซับซ้อนที่สุด

Chery ได้ร่วมมือกับซัพพลายเออร์ชั้นนำระดับโลก ได้แก่

  • Dana และ BorgWarner เพื่อพัฒนาระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา
  • Getrag สำหรับเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่
  • Bosch สำหรับหน้าจอสัมผัส infotainment ขนาด 10 นิ้ว และมาตรวัดแสดงผลขนาด 7 นิ้ว
  • Continental Automotive สำหรับระบบอิเล็กทรอนิคส์
  • Benteler สำหรับการปรับปรุงงานวิศวกรรมโครงสร้างตัวถัง

คาดว่า Chery Exeed TX น่าจะจำหน่ายในยุโรปภายในปี 2018 เป็นต้นไป

ที่มา : Carscoops/Autocar