ถึงแม้ Ford Motor ประกาศปาว ๆ ว่าพวกเขารุกตลาด SUV มากกว่ารถยนต์นั่งมาสักพักหนึ่ง แต่ก็ใช่ว่า Ford จะมีความเปลี่ยนแปลงในด้านกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์รวดเร็วขนาดนั้น เพราะ Ford ยังจำเป็นต้องปรับโครงสร้างการพัฒนารถยนต์ SUV ให้โดนใจคนทั่วโลกมากกว่านี้ ทำให้การเปิดตัว Ford SUV ต้องตามหลัง Volkswagen Group อยู่หลายขุม

นับตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป Ford ได้ทุ่มงบพัฒนารถยนต์ประเภทรถกระบะและรถอเนกประสงค์ในอัตราส่วนถึง 90% เมื่อเทียบกับรถยนต์ประเภทอื่น ๆ จนถึงปี 2023 แตกต่างจากแผนเดิมในปี 2016-2020 ที่ทุ่มงบพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์แค่เพียง 64%

และความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็ย่อมส่งผลต่อ Ford ตลาดยุโรปเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน เพราะ Ford ยุโรปเคยเผยว่าสามารถสร้างผลกำไรสูงถึง 13% จากรถตู้ Ford Transit ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 มาแล้ว ที่สำคัญรถตู้ Transit รุ่นอื่น, รถกระบะ Ranger และ Kuga : SUV ก็ทำให้ Ford ยุโรปสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นถึง 200% มาแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะหยุดการขาดทุนจึงทำให้ Ford ยุโรปต้องเร่งส่งรถใหม่มาทำตลาด

Ford สามารถขาย SUV ในตลาดยุโรปในอัตราส่วนแค่เพียง 27% เมื่อปี 2018 เมื่อเทียบกับยอดขาย SUV ในยุโรปที่มีสัดส่วนมากถึง 35% ประกอบไปด้วย Ford Kuga 153,542 คันและ Ford Ecosport 111,856 คัน แต่ Ford Edge : D-SUV กลับมียอดขายแค่ 9,527 คันลดลง 41%

โดยปฏิบัติการแรกของ Ford ยุโรปเริ่มจากการซุ่มพัฒนา B-SUV ขนาดเล็กที่มาแทนที่ Ecosport ช่วงปลายปีนี้ แต่คาดว่า Kuga ก็น่าจะเปิดตัวในยุโรปช่วงปี 2020 โดยปล่อยให้ตลาดสหรัฐอเมริกาเปิดตัวในชื่อ Ford Escape ไปก่อน พร้อมทั้งจะมีการแนะนำ Kuga รุ่น 7 ที่นั่งเพื่อมาแทนที่ Ford Edge และสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากที่สุดก็คือ Ford EV SUV ที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก Ford Mustang ก็พร้อมเปิดตัวในปี 2020 เช่นกัน

และในเมื่อ Ford ประสบความสำเร็จกับการรุกตลาดรถตู้ Transit ที่มียอดขายมากถึง 380,900 คันในปี 2018 นั่นก็ยิ่งทำให้ Ford กล้ารุกตลาดรถเพื่อการพาณิชย์มากขึ้นด้วยการจับมือกับ Volkswagen เพื่อร่วมกันสร้าง Compact Van สำหรับตลาดยุโรป

คำถามสำคัญที่ยังไม่มีคำตอบคือ แล้ว Ford จะทำอย่างไรกับ Fiesta และ Focus ดี? ถึงทั้งคู่มียอดขายในระดับ 1 ในผู้นำตลาด แต่ก็ไม่สามารถเพิ่มผลกำไรให้พ้นสภาวะการขาดทุนไปได้ ประเด็นนี้ถือว่าน่าคิดเพราะมันอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกนั่นเอง

ที่มา : Automotive News

ที่มาภาพ : MotorAuthority