สถานการณ์ของ GM ในปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงในระดับดราม่าหลายเหตุการณ์ ตั้งแต่มีข่าวเล็ดรอดว่า GM จะปิดสายการผลิตรถยนต์ที่ไม่ทำเงินและยอดขาย อาทิ Sonic และ Impala และรวมไปถึงข่าวสถานะของ GM เกาหลีใต้ที่ยังไม่สู้ดีนัก ยังไม่พอ เราก็ได้รับการยืนยันว่า GM จะผลิต Chevrolet Spark รุ่นนี้ เป็นรุ่นสุดท้ายแล้วหันไปผลิต Crossover รุ่นใหม่แทน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ GM ต้องตัดสินใจยุติการพัฒนา Next Chevrolet Spark แล้วหันไปพัฒนารถยนต์ Crossover รุ่นใหม่แทน เพราะว่า

  • GM เกาหลีใต้ซึ่งเป็นฐานการพัฒนาหลักของ Chevrolet Spark กำลังอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อการล้มละลาย
  • GM ได้ขายแบรนด์ Opel และ Vauxhall ให้แก่ PSA Group จึงไม่จำเป็นต้องพัฒนารถ A-Segment ป้อนให้แก่สองแบรนด์นั้นอีกต่อไป
  • ตลาด SUV-Crossover กำลังมาแรงมาก ในขณะที่รถยนต์ขนาด A-Segment แทบจะไม่มีอัตราการเติบโตเลย
  • ยอดขาย Chevrolet Spark ในสหรัฐอเมริกาไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ในปี 2017 ขายได้แค่เพียง 22,589 คันลดลง 36%

อย่างไรก็ตาม GM ก็ยังคงเดินหน้าแผนการพัฒนาและผลิตรถยนต์ SUV-Crossover รุ่นใหม่ ที่จำเป็นต้องใช้ฐานการผลิตจากเกาหลีใต้ จึงทำให้ GM และรัฐบาลเกาหลีใต้ต้องเจรจาเพื่อร่วมกันรักษาสถานภาพของ GM เกาหลีใต้ จนได้ข้อสรุปมาว่า GM จะขยายการลงทุนในเกาหลีใต้มูลค่า 2.8 พันล้านดอลลาร์ หรือ 88,245 ล้านบาท เพิ่มเติมจากแผนธุรกิจดั้งเดิม เพื่อเตรียมขึ้นสายการผลิต SUV-Crossover รุ่นใหม่ถึง 2 รุ่น ที่เกาหลีใต้

เพื่อพยุงสถานะและแผนการลงทุนใน GM เกาหลีใต้เป็นไปอย่างมั่นคง ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งสาธารณรัฐเกาหลีใต้ อาจลงทุนซื้อหุ้นธุรกิจใน GM เกาหลีใต้สัดส่วน 17% มูลค่า 486 ล้านดอลลาร์หรือ 15,326 ล้านบาท

สำหรับ NEW Chevrolet SUV-Crossover ที่มาแทนที่ Chevrolet Spark จะมีกำหนดการผลิตภายในปี 2022 นั่นเท่ากับว่า GM ต้องลากขาย Chevrolet Spark รุ่นปัจจุบันไปประมาณ 7 ปี

ที่มา : Reuters 1/2