สถานการณ์ตลาดรถยนต์นั่งในสหรัฐอเมริกายิ่งนานวันก็น่าเป็นห่วง เพราะขนาดรถ Sedan ตัวพ่ออย่างToyota Corolla มียอดขายลดลงจนต้องมีการปรับกำลังการผลิตกัน และต้องเร่งเพิ่ม SUV รุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดให้เร็วที่สุด และแน่นอนว่าค่ายรถที่มียอดขายรองลงมา ก็ย่อมได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน

สำนักข่าว thedetroitbureau.com แจ้งมาว่า Honda สหรัฐอเมริกาวางแผนลดกำลังการผลิตรถยนต์นั่งยอดนิยมทั้ง Accord และ Civic รวมถึง CR-V , Acura ILX, Acura TLX ที่โรงงาน Marysville มลรัฐ Ohio เนื่องจากแนวโน้มของยอดขายรถยนต์นั่งที่ค่อย ๆ ลดลง นั่นก็ทำให้ Honda ตัดสินใจลดการผลิตลง 1 ใน 2 กะ ซึ่งรุ่นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ Civic และ Accord ส่วน CR-V จะสั่งการให้โรงงาน Honda Indiana ผลิตชดเชยให้

Seiji Kuraishi ดำรงตำแหน่ง COO แห่ง Honda กล่าวได้อย่างน่าสนใจว่า พวกเขาจะพยายามแก้ไขปัญหา โดยไม่ต้องทำสงครามราคากัน

การปรับตัวในการผลิตครั้งนี้ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐอเมริกา จากเดิมที่รถกระบะขนาดใหญ่และรถ Sedan ขนาดกลางเคยครอบครองส่วนแบ่งการตลาด มาวันนี้รถยนต์ Crossover และ SUV กลายเป็นกลจักรสำคัญในการยึดหัวหาดยอดขายแทน โดยยึดครองยอดขายสูงถึง 2 ใน 3 ของยอดขายรวมทั้งหมด

เมื่อดูยอดขายประจำเดือนมกราคม – กรกฎาคม 2019 จะพบว่ามียอดขาย Honda Accord ทำได้ 153,579 คัน ลดลง 5.9% และ Honda Civic มียอด 198,339 คัน ลดลง 2.1%

ที่มา : Motor1