แบตเตอรี่ Solid-State คือแบตเตอรี่แบบล่าสุดที่พร้อมจะปฏิวัติวงการอิเล็กทรอนิคส์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการยืดอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนให้ยาวนานขึ้น พร้อมทั้งรองรับฮาร์ดแวร์ที่มีความสลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ก็มีประโยชน์ในการขยายระยะทางวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จประจุไฟฟ้า 1 ครั้ง ให้วิ่งได้ไกลกว่าแบตเตอรี่ Lithium-ion

Toyota คือบริษัทรถยนต์ที่กล้าประกาศเลยว่าจะเตรียมนำแบตเตอรี่ Solid-State มาติดตั้งลงในรถยนต์ไฟฟ้า EV ภายในช่วงต้นยุค 2020s ซึ่ง Toyota เคยเคลมไว้ว่ามันจะมาปฏิวัติวงการรถยนต์ไฟฟ้า EV อย่างแน่นอน แต่ก็ใช่ว่า Toyota จะสามารถช่วงชิงโอกาสอันดีงามไว้แต่เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น เพราะคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ก็แอบซุ่มอยู่เหมือนกัน

สำนักข่าว Kyodo News รายงานตรงจาก Tokyo ระบุว่า Honda Motor และ Nissan Motor 2 บริษัทรถรายใหญ่จากญี่ปุ่น ก็กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ชนิด Solid-State ด้วยเช่นกัน แต่แหล่งข่าวระบุ ยังไม่แน่ใจว่า 2 บริษัทนี้จะร่วมมือกันพัฒนาแบตเตอรี่ชนิดใหม่หรือไม่

ปัจจุบัน บริษัทรถยนต์ต่างเร่งปรับตัวในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV อันเนื่องจากรัฐบาลหลายประเทศเริ่มออกกฎบังคับใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV เพิ่มมากขึ้น

Honda กล่าวว่า บริษัทกำลังมองหาความเป็นไปได้ในการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State แต่ยังไม่ระบุรายละเอียดอะไรมากนัก ส่วน Nissan ก็ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด

ที่มา : Businessinsider