Honda เปิดตัวรถต้นแบบ Urban EV Concept ในงาน Frankfurt International Motorshow โดยเป็นการแสดงถึงรถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มระบบ ซึ่งจะถูกวางจำหน่ายจริงในปี 2019

ก่อนหน้านี้ Honda เคยได้ทำการทดลองปล่อยเช่ารถยนต์ Clarity Fuel Cell, Clarity Plug-in Hybrid และ สุดท้าย Clarity EV ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ในกลุ่ม D-Segment แต่คราวนี้ Honda เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ต้นแบบขนาดเล็ก Urban EV Concept

Honda Urban EV Concept เป็นรถยนต์ที่มีขนาดเล็ก ดีไซน์ภายนอกให้ความรู้สึกคลาสสิค และ ล้ำสมัยไปพร้อมๆกัน ด้วยไฟหน้า LED ล้ออัลลอยสวมยางแบบ Low Profile ประตูแบบย้อน Suicide Doors และ กระจังหน้าซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่กระจังหน้า แต่เป็นชุดแผงหน้าจอ ที่สามารถแสดงข้อมูลการชาร์จ และยังเอาไว้ใส่ข้อความทักทาย หรือคำแนะนำให้คนอื่นๆได้

ในขณะเดียวกัน ภายใต้ความล้ำสมัย ก็ครอบด้วยโครงสร้างของรถที่มีความเหลี่ยม เส้นสายที่เรียบง่ายไม่ฉวัดเฉวียน เสา A ที่มีความบาง ส่งผลให้รถมีกลิ่นอายความย้อนยุค ชวนให้นึกถึง Honda Civic รุ่นแรกของปี 1972

ภายในห้องโดยสาร ก็มีความล้ำสมัยไม่แพ้กับภายนอก แผง Dashboard นั้น มีความมน เรียบยาวเป็นชิ้นเดียว ตกแต่งด้วยไม้แผงยาว พื้นรถนั้นเรียบ และเบาะนั่งก็เหมือนโซฟาขนาดใหญ่ พวงมาลัย 4 เหลี่ยม ก้านเดี่ยว และหน้าจอ Infotainment ใหญ่ยาวอยู่ด้านบนสุดของ Dashboard ทั้งหมดนี้ทำให้ภายในของ Honda Urban EV Concept ไม่เหมือนภายในรถยนต์ แต่เหมือนเป็นห้อง Lounge สมัยใหม่มากกว่า คาดว่า เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงจะมีภายในที่เรียบง่ายและเหมือนรถยนต์มากกว่านี้

อีกทั้ง Honda Urban EV Concept ยังเป็นโอกาสให้ Honda แสดงถึงเทคโนโลยีอื่นๆ ไม่ใช่เพียงแต่ตัวรถยนต์เองเท่านั้น เช่น Honda Power Manager ซึ่งเป็นวิธีการจัดการพลังงานแบบใหม่ ในการส่งพลังงานจากเครือข่ายของโรงไฟฟ้า อสังหาฯ และรถยนต์ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการเก็บพลังงานมากกว่าเดิม และสามารถนำพลังงานจาก Battery รถยนต์กลับมาใช้ในบ้าน หรือขายกลับเข้าไปสู่โครงข่ายไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

หรือ Honda Automated Network Assistant concierge ซึ่งเป็นเหมือนผู้ช่วยให้กับผู้ขับขี่ ซึ่งสามารถจับความรู้สึกของผู้ขับขี่ และให้คำแนะนำการตัดสินใจตามข้อมูลที่ได้รับ

รถยนต์ไฟฟ้า กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เดิมที Honda ให้ความสนใจกับเทคโนโลยี Fuel Cell มากกว่า แต่ในตอนนี้ ดูเหมือนว่ารถยนต์ไฟฟ้า จะเป็นทางออกที่แทบจะทุกบริษัทรถยนต์ จะต้องก้าวไปในทิศทางที่ใกล้กัน ในอนาคตอันใกล้นี้ และ Honda เองก็พร้อมที่จะตอบสนองกระแสของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

ที่มา : Honda Europe


Honda Civic 1st Generation อ่านได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/Honda-CIVIC-%281s3827/