ถึงแม้ Tata Motors ได้พยายามปรับกระบวนท่าทั้งกลยุทธ์การบริหารและการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ของ Jaguar มาได้สักพักใหญ่ แต่ผลลัพธ์ของความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ มันอาจไม่ยิ่งใหญ่พอที่จะทำให้ชื่อ Jaguar กลับมาในทำเนียบรถยนต์ระดับหรูที่ผู้คนนึกถึงได้

ล่าสุด Jaguar กำลังจะพลิกผันแบรนด์ตัวเองจากแบรนด์รถหรูที่เน้นเครื่องยนต์น้ำมันเชื้อเพลิง กลายเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า EV จากอังกฤษภายในทศวรรษหน้าแทน อย่างไรก็ตามแผนการเปลี่ยนแปลงนี้จะค่อย ๆ มีความเปลี่ยนแปลงภายใน 5-7 ปีข้างหน้า

1 ในแผนสำคัญก็คือการเปิดตัวรถยนต์ EV Saloon รุ่นใหญ่ ที่มาแทน Jaguar XJ ภายใน 2 ปีข้างหน้า รถคันนี้จะมาท้าชนกับ Porsche Taycan โดยตรง และแน่นอนว่าจะมาท้าชนกับ Tesla Model S ที่มียอดขายดีสม่ำเสมอ

จุดขายที่น่าสนใจของ All NEW Jaguar XJ ที่จะกลายเป็นรถ EV นั่นก็คือ ดีไซน์ภายนอกและภายในจะเป็นการนำ Series 1 – 2 ที่กำเนิดในปี 1968 มาตีความใหม่ พร้อมทั้งมีการปรับแต่งการขับขี่ตัวรถให้ดีที่สุดในคลาส

ตำแหน่งการตลาดของแบรนด์ Jaguar ใหม่นับจากนี้ก็น่าสนใจเช่นกัน เพราะพวกเขาจะต้องวางตัวเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า EV ที่มีความหรูหราเต็มพิกัด คุณสมบัติตัวรถก็เหมาะสมสำหรับการเป็นยานพาหนะสำหรับขับขี่เองหรือมีโชเฟอร์

กำหนดการเปิดตัวรถใหม่

  • Jaguar XE และ XF จะยุติการทำตลาดภายในปี 2023 แล้วแทนที่ด้วย EV Crossver ที่มีขนาดใหญ่กว่า Audi e-tron
  • All NEW Jaguar i-Pace จะเปิดตัวในปี 2023
  • Jaguar J-Pace : Flagship Crossover เปิดตัวในปี 2027
  • Jaguar F-Type จะยุติการผลิตภายในไม่เกิน 2025 และอาจจะแทนที่ด้วยรถ EV Sport

จากการประเมินเบื้องต้น Jaguar จะสามารถขายรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ราว 300,000 คัน/ปี

ที่มา : Autocar