ปัญหาสำคัญของ Mazda ในเวลานี้ คงไม่ใช่ปัญหาคุณภาพของตัวรถโดยรวม เพราะผลตอบรับในหลาย ๆ รุ่นก็ยืนยันกันดีว่า Mazda เป็นรถยนต์ที่มีคุณภาพดีในสิ่งที่ตาเห็น, การสัมผัสและการขับขี่ แต่มีสิ่งเดียวที่หลายคนยังค้างคาใจนั่นก็คือ การออกแบบของ Mazda ในแต่ละรุ่นยังมีความแตกต่างที่ยังไม่เด็ดขาดเพียงพอ ทำให้บางคนว่า Design Theme ที่ผ่าน ๆ มา มันดูเหมือนกันไปหมดแทบทุกรุ่น

แต่นับต่อจากนี้ไปปัญหาด้านการออกแบบของ Mazda ที่หลายคนมองเสมือนเป็น “ตุ๊กตารัสเซียหลายขนาด” หรือ “ไส้กรอกหลายขนาด” กำลังจะหมดไป เพราะ Jo Stenuit ผู้บริหารฝ่ายการออกแบบ Mazda แห่งยุโรป ยืนยันว่า นับต่อจากนี้ไปรถยนต์ Mazda รุ่นใหม่ทุกรุ่น จะมีอัตลักษณ์ด้านดีไซน์ของตนเองในแต่ละรุ่น รถทุกรุ่นจะดูเป็น Mazda แต่ว่ามีการปรับเปลี่ยนเส้นสายพื้นผิวตัวถังให้มีการสะท้อนแสงเงาที่แตกต่างกัน

Mazda ไม่ได้ระบุรายละเอียดทางเทคนิคด้านการออกแบบอะไรมากนัก แต่ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ผู้ผลิตรถยนต์เริ่มปรับตัวไปสู่ความเปลี่ยนแปลงที่ท้าทายในการออกแบบ แม้กระทั่งแบรนด์รถระดับหรูจากเยอรมันอย่าง Mercedes-Benz, BMW และ Audi ต่างพากันปรับกลยุทธ์ในการออกแบบใหม่ ด้วยการใช้เวลาในการออกแบบรถแต่ละรุ่นให้มีความแตกต่างกัน เพราะผลสำรวจชี้ว่าลูกค้าที่ซื้อรถรุ่นใหญ่ มักไม่ชอบให้ผู้ผลิตรถดีไซน์รถรุ่นเล็กให้มีหน้าตาเหมือนกับรถที่พวกเขาขับกันอยู่

ที่มา : Autocar