ปัญหาที่สำคัญของ Mazda BT-50 คือการออกแบบใบหน้าที่ยังไม่จับใจลูกค้าผู้ชายมากพอจนสามารถสร้างยอดขายให้แข็งแกร่งซึ่งฐานตลาดลูกค้าผู้ใหญ่เป็นฐานใหญ่ของตลาดรถกระบะในระดับโลก เพราะในสมัยนั้น Mazda ได้อ้างอิงทิศทางการออกแบบในสไตล์เดียวกับ Nagare Concept ทำให้ใบหน้าตัวรถดูอ่อนช้อยเกินไป ทำให้ Mazda ต้องเร่งแก้ปัญหาในรถโฉมถัดไป

Ikuo Maeda ผู้บริหารฝ่ายบริหารและหัวหน้าฝ่ายออกแบบ Mazda เปิดเผยว่า All NEW Mazda BT-50 ที่จะใช้พื้นฐานร่วมกับ All NEW Isuzu D-Max จะมีทิศทางการออกแบบที่แตกต่างจาก D-Max ไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้น สิ่งที่ท้าทายมากที่สุดของ Mazda คือการนำเส้นสาย Kodo Design มาประยุกต์ลงใน All NEW BT-50 ให้ดูแมนสมชายชาตรีมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ยากที่สุดก็คือ การออกแบบตัวถังส่วนกระบะท้าย มันคือสิ่งที่ยากมากที่จะนำแนวการออกแบบ Kodo Design มาประยุกต์ลงไป แต่สำหรับการออกแบบด้านหน้าที่นำทิศทางการออกแบบ Kodo Design ลงไปนั้น ยังดูมีความเป็นไปได้ง่ายกว่า เพียงแต่อาจจะเพิ่มเติมบุคลิกความแข็งแกร่งลงไป เพราะรถกระบะจำเป็นต้องมีความแข็งแกร่ง, บึกบึน มันถึงจะสมกับเป็นรถกระบะที่แท้จริง

Kodo Design เวอร์ชันวิวัฒนาการใหม่ได้ปรากฏลงใน All NEW Mazda 3 ที่โชว์เทคนิคการออกแบบพื้นผิวตัวถังดูเรียบสะอาดตาแต่สามารถสะท้อนมิติของแสงเงาได้ ปัญหาสำคัญคือทิศทางการออกแบบนี้มันไม่เหมาะสมสำหรับรถกระบะอย่างยิ่ง เพราะรถกระบะไม่จำเป็นต้องเล่นเทคนิคการออกแบบสะท้อนแสงเงาขนาดนั้น ทีมออกแบบอาจจะปรับเส้นสายตัวรถให้ลดการสะท้อนของแสงเงาลงเพื่อให้เหมาะสมกับบุคลิกของตัวรถ

อย่างไรก็ตามต้องติดตามต่อไปว่ารถกระบะ All NEW Mazda BT-50 ที่นำดีไซน์ Kodo มาประยุกต์จะเป็นเช่นไร?

ที่มา : Goauto