ในปัจจุบันมีเพียง Porsche 911 และ Chevrolet Corvette เท่านั้นที่มีเกียร์ธรรมดา 7 จังหวะให้เลือก แต่ในอนาคตอาจมีรถยนต์ SUV สัญชาติอเมริกันอย่าง All NEW Ford Bronco ที่มีระบบส่งกำลังแบบดังกล่าวให้เลือก โดยล่าสุดมีแหล่งข่าวรายงานว่า Ford ได้ว่าจ้างให้ Getrag พัฒนาเกียร์ชนิดนี้สำหรับรถยนต์ SUV เพื่อการ off-road

รายงานได้อ้างถึงข้อมูลของพนักงาน Getrag ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ project รหัส 6/7MTI550 โดยรหัสดังกล่าวสอดคล้องกับ project รหัส 6MTI550 เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ รหัส MT-82 ใน Ford Mustang ดังนั้น จึงพอคาดการณ์ได้ว่าเลขตัวหน้าสุด หมายถึงจำนวนเกียร์นั่นเอง ทั้งยังมีรายงานด้วยว่าเกียร์ลูกใหม่นี้จะใช้รหัส MT-88

มีการเปิดเผยด้วยว่าเกียร์ธรรมดา 7 จังหวะ ลูกใหม่มีน้ำหนัก 49 กิโลกรัม รองรับแรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร และอาจทำงานร่วมกับเครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 2.7 ลิตร เทอร์โบคู่ โดยส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ คาดว่าจะพร้อมปรากฏตัวใน All NEW Ford Bronco ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปี 2020 พร้อมจุดเด่นเรื่องความประหยัดเวลาเดินทางไกล ด้วยอานิสงส์ของเกียร์ลูกนี้

เมื่อสอบถามไปยังบริษัทที่เกี่ยวข้องอย่าง Ford และ Magna ทั้งสองขอปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเรื่องผลิตภัณฑ์ในอนาคต ดังนั้น ต้องคอยติดตามชมแล้วว่า All NEW Ford Bronco จะมีเกียร์ธรรมดาให้เลือกหรือไม่ เพราะในตอนนี้รถยนต์รุ่นดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา งานวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องจึงยังเปลี่ยนแปลงไปมาอยู่ตลอดในช่วงนี้

ภาพ Rendering

 

ที่มา : autoevolution, motorauthority

ภาพ Rendering : Autoblog