เนื่องจากกฎหมายควบคุมมลพิษจะมีความเข้มงวดยิ่งขึ้นในอนาคต เป็นเหตุให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องหาทางเอาชนะ นำไปสู่การใช้พลังงานทางเลือกหลายรูปแบบ รวมไปถึงระบบ Plug-In Hybrid ซึ่งนั่นอาจไปปรากฎในรถกระบะในอนาคตอย่าง All NEW Mitsubishi Triton ด้วย

Vincent Cobee ผู้ดำรงตำแหน่ง Corporate Vice President of Strategy ของ Mitsubishi Motors Corporation ระบุว่าการนำระบบไฟฟ้ามาใช้ในรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคต โดยจุดที่น่าสนใจคือประเทศที่ใช้รถกระบะ เป็นรถยนต์นั่งในยุโรปตะวันตก ซึ่งกำลังจะยกระดับกฎหมายควบคุมมลพิษจาก Euro 6 เป็น Euro 7

นั่นทำให้เกิดโจทย์กับบริษัทให้แก้ในหลายด้าน ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องการทำให้ผ่านกฎเกณฑ์เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของความคงทน และค่าบำรุงรักษาที่ต่ำด้วย โดยในสองอย่างหลังเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และเครื่องยนต์ดีเซลสามารถตอบโจทย์นี้ได้ แต่ไม่ใช่ระบบ Plug-In Hybrid ในตอนนี้ ซึ่งคงต้องให้เวลาอีกเสียหน่อย

Cobee ยังอธิบายด้วยว่าระบบ Plug-In Hybrid สามารถตอบโจทย์ด้านกำลังลาก น้ำหนักบรรทุก และการบำรุงรักษาได้แล้ว ส่วนระบบที่ Mitsubishi มีอยู่ในปัจจุบัน และน่าจะเหมาะกับ All NEW Mitsubishi Triton ที่สุด เห็นจะเป็นระบบที่อยู่ใน Mitsubishi Outlander PHEV ที่ในอนาคตอันใกล้ จะพัฒนาต่อจนสามารถเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว เป็นระยะทางราว 100 กิโลเมตร

ผู้บริหารรายเดิมยังทิ้งท้ายไว้ว่า เราอาจจะได้เห็น Mitsubishi Triton ขุมพลัง Plug-In Hybrid ในช่วงปี 2025 เนื่องจากในตอนนั้น น่าจะถึงขีดจำกัดของเครื่องยนต์สันดาปภายในแล้ว ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการส่งทายาท มารับไม้ต่อจากรุ่นปัจจุบันที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2014 ด้วย แต่จะเป็นจริงหรือไม่นั้น โปรดติดตามชม

 

ที่มา: motoring, carsguide