ชมรถกระบะ full-size กันไปหลายครา ในคราวนี้เราลองมาชม full-size sedan อย่าง All NEW Toyota Avalon กันบ้างที่พึ่งเปิดตัวไปในวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา ณ งาน Detroit Auto Show โดยมากับแนวทางการออกแบบที่ดูคล้ายกับ Camry รุ่นน้อง ซึ่งเน้นอารมณ์สปอร์ตมากกว่าเดิม ส่วนขุมพลังนั้น เบื้องต้นมีให้เลือก 2 แบบ ระหว่าง เบนซิน V6 3.5 ลิตร และเบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร Hybrid

หนึ่งในสิ่งที่เด่นที่สุดของ All NEW Toyota Avalon เห็นจะเป็นกระจังหน้าซี่แนวนอน หรือรังผึ้งขนาดใหญ่ ซึ่งจะมาในสีเทาดำ หรือสีดำเงาแล้วแต่รุ่นย่อย ฝากระโปรงหน้าทำจากวัสดุอะลูมิเนียม ส่วนไฟหน้าเป็นแบบ LED Vision Tech และไฟ DRL พร้อมติดตั้ง Active Cornering Lamp และ Dynamic Auxiliary Signal ไฟเลี้ยวที่เปล่งแสงเป็นแนวจากด้านในของโคมวิ่งมาจนสุดอีกฝั่ง ก่อนจะดับลงทั้งหมด และเริ่มทำงานใหม่อีกครั้ง

ล้อให้เลือกขนาด 17 – 19 นิ้ว กระจกมองข้างมีทั้งแบบพ่นสีเดียวกับตัวรถ หรือสีดำ ส่วนด้านหลังมาพร้อมสปอยเลอร์หลังขนาดเล็กที่เลือกพ่นสีดำได้ ไฟท้ายเป็นแบบ LED เชื่อมต่อเข้าหากัน ด้วยทับทิมกลาง ด้านล่างมีดิฟฟิวเซอร์เสริมให้ในรุ่นสปอร์ต ปลายท่อไอเสียมีทั้งแบบปลายคู่ และปลายคู่ออก 2 ฝั่ง ส่วนสีตัวถัง มีให้เลือกดังนี้

 • สีเทา Opulent Amber
 • สีเทา Harbor Gray Metallic
 • สีเงิน Celestial Silver Metallic
 • สีดำ Midnight Black Metallic
 • สีน้ำเงิน Parisian Night Pearl
 • สีขาว Wind Chill Pearl
 • สีแดง Ruby Flare Pearl

ห้องโดยสารของ All NEW Toyota Avalon ได้รับการปรับปรุงให้ดูดีกว่าเดิม ทั้งยังมีทางเลือกตกแต่งหลายรูปแบบ วัสดุหนังที่ใช้มีให้เลือกทั้ง Perforated Ultrasuede และ Softex โทนสีมีทั้งสีเทา สีเบจ สีดำ และสีทูโทน น้ำตาล-ดำ วัสดุตกแต่งมีทั้งลายไม้สังเคราะห์ ลายไม้แท้ และอะลูมิเนียม ตัวพวงมาลัย Multi-function เป็นแบบ 3 ก้าน ตกแต่งด้วยสีเงิน Satin พร้อมทางเลือกสีทูโทนเป็นครั้งแรกของ Avalon

หน้าปัด MID มีขนาด 7 นิ้ว ใช้แสดงผลการทำงานของระบบความปลอดภัย และระบบนำทาง เบาะคู่หน้าปรับอุณหภูมิได้ หน้าจอเครื่องเสียงมีขนาด 9 นิ้ว และยังเป็นตัวควบคุมระบบปรับอากาศด้วย ทั้งยังมี Head-up Display ขนาด 10 นิ้ว ซึ่งใหญ่ที่สุดในระดับ ติดตั้งมาให้ในรุ่นท็อป เครื่องเสียงทำงานร่วมกับลำโพง 14 ตัว กำลังขับ 1,200 วัตต์ จาก JBL

All NEW Toyota Avalon สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ smartwatch รุ่น Amazon Alexa โดยผู้ใช้งานสามารถควบคุมหรือสั่งการด้วยเสียงในเรื่อง การล็อค – ปลดล็อคประตู, สตาร์ทเครื่องยนต์ และตรวจสอบระดับเชื้อเพลิงที่มีอยู่ ได้จากนอกห้องโดยสาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Toyota Remote Connect

ขุมพลังของ All NEW Toyota Avalon มีการเปิดเผยรายละเอียดบางส่วนเท่านั้น ดังนี้

 • เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร ทำงานร่วมกับระบบ THS II (Toyota Hybrid System II) พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 650 โวลต์ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT

(คาดว่าน่าจะมีพละกำลังใกล้เคียงกับ Camry เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส A25A-FXS ขนาด 2.5 ลิตร 2,487 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 87.5 x 103.4 มิลลิเมตร ให้กำลังสูงสุด 178 แรงม้า (PS) ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 221 นิวตันเมตร ที่ 3,600 – 5,200 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 202 นิวตันเมตร เมื่อเครื่องยนต์ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า จะได้พละกำลังสูงสุดรวม 211 แรงม้า (PS) จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ E-CVT แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion

 • เครื่องยนต์เบนซิน แบบ V6 ขนาด 3.5 ลิตร รหัส 2GR-FKS กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 93.9 x 83.8 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.8 : 1 จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

(ใน Camry เป็นเครื่องยนต์เบนซิน รหัส 2GR-FKS V6 สูบ ขนาด 3.5 ลิตร 3,456 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 94.0 x 83.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.8 : 1 ให้กำลังสูงสุด 305 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 362 นิวตันเมตร ที่ 4,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ)

 

platform ของ All NEW Toyota Avalon ยังเป็น TNGA แบบ K Sedan ช่วงล่างด้านหลังเป็น Multi-link แบบใหม่ มาพร้อมกับระบบ Adaptive Variable Suspension ปรับการทำงานได้หลายรูปแบบตั้งแต่ Normal ไปจนถึง Sport+ ส่วนระบบความปลอดภัยนั้นติดตั้งมาให้แบบจัดเต็ม โดนรายการที่น่าสนใจมีดังนี้

 • ระบบเบรกอัตโนมัติพร้อมตรวจจับคนเดินถนน Pre-Collision System with Pedestrian Detection (PCS w/PD)
 • ระบบล็อคความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Full-Speed Range Dynamic Radar Cruise Control (DRCC)
 • ถุงลมนิรภัย 10 ตำแหน่ง

All NEW Toyota Avalon พร้อมออกจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐฯ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือระหว่างเดือนมีนาคม – มิถุนายน โดยรุ่นที่ใช้ขุมพลัง V6 จะมี 4 รุ่นย่อยให้เลือก ประกอบด้วย XSE, Touring, XLE และ Limited ส่วนรุ่นที่ใช้ขุมพลัง Hybrid จะมีให้เลือกเพียง 3 รุ่นย่อย ประกอบด้วย XLE, Limited และ XSE

ที่มา: toyota