ในที่สุด หนึ่งในรถ off-road ระดับตำนานอย่าง Mercedes-Benz G-Class ได้มีทายาทมาสานต่อตำนานที่เริ่มต้นไว้ตั้งแต่ปี 1979 เสียที โดยมาพร้อมกับการออกแบบภายนอก ที่คงเอกลักษณ์เอาไว้อย่างเข้มข้น ซึ่งแตกต่างจากห้องโดยสารภายใน ที่เปลี่ยนไปค่อนข้างมาก ส่วนขุมพลังมากับรหัส G 500 ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน V8 4.0 ลิตร เทอร์โบ

ถ้ามองภายนอกของ All NEW Mercedes-Benz G-Class แบบผ่านๆ อาจจะนึกว่านี่คือรุ่นเดิม เพราะเอกลักษณ์ดั้งเดิมเกือบทั้งหมดยังคงอยู่ ทั้งตัวถังทรงกล่อง, มือเปิดประตู, ยางอะไหล่ที่ติดไว้กับประตูหลัง, ไฟเลี้ยวหน้าบนบังโคลน และแม้กระทั่งเสียงปิดประตูแบบของเดิมก็ยังคงอยู่

ทั้งนี้ ยังมีความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยให้ดูต่างจากเดิมบ้าง เช่น ไฟหน้า LED, กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว และไฟท้ายแบบใหม่ ส่วนมิติตัวถังเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยที่เตี้ยลง 53 มิลลิเมตร และกว้างขึ้น 121 มิลลิเมตร ส่งผลให้การควบคุมโดยรวมดีกว่าเดิม แม้อยู่บนถนนขรุขระ


ห้องโดยสารของ All NEW Mercedes-Benz G-Class เปลี่ยนไปค่อนข้างมาก ซึ่งสิ่งที่เด่นที่สุดเห็นจะเป็นแดชบอร์ดที่เอาหน้าจอแสดงผลขนาด 12.3 นิ้ว แบบเดียวกับ E-Class และ S-Class มาใช้ โดยปรับรูปแบบการทำงานได้ 3 แบบ ประกอบด้วย Classic, Sport และ Progressive พร้อมเปลี่ยนวัสดุไปใช้แบบที่หรูหราขึ้น

เอกลักษณ์เดิมในห้องโดยสารจากรุ่นก่อนหน้ายังปรากฏอยู่หลายจุด เช่น ช่องแอร์ทรงกลม, แผงลำโพงทรงกลม, มือจับสำหรับก้าวขึ้นประตู บริเวณแดชบอร์ดฝั่งผู้โดยสาร และปุ่มควบคุมการทำงาน Differential Lock 3 ปุ่ม บริเวณกึ่งกลางแดชบอร์ด ทำจากโครเมี่ยมทั้งหมด

ขุมพลังของ All NEW Mercedes-Benz G-Class เป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ V8 ขนาด 4.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 422 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 610 นิวตันเมตร ที่ 2,000 – 4,750 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 9G-Tronic 9 จังหวะ ส่งกำลังลงพื้นทั้ง 4 ล้อ ปรับรูปแบบการทำงานได้ 3 แบบ ประกอบด้วย Comfort, Sport และ Off-Road

ช่วงล่างเป็นแบบอิสระ มีจุดต่ำสุดจากพื้นรถที่ 270 มิลลิเมตร สามารถวิ่งลุยน้ำที่ความลึกสูงสุดได้ 70 เซนติเมตร หรือมากกว่านั้นได้อีกราว 10 เซนติเมตร คนขับสามารถใช้ Dynamic Select เพื่อปรับการตอบสนองของเครื่องยนต์, เกียร์, ช่วงล่าง, พวงมาลัย และระบบช่วยเหลือต่างๆ ได้ 5 รูปแบบ ประกอบด้วย Comfort, Sport, ECO, Individual และ G-Mode ซึ่งอย่างหลังสุด มีไว้ใช้ยามบุกป่าฝ่าดง

All NEW Mercedes-Benz G-Class มีกำหนดออกจำหน่ายที่ประเทศเยอรมัน ในเดือนมิถุนายน สนนราคาเริ่มต้นที่ 107,040.50 ยูโร (ราว 4,166,000 บาท) เบื้องต้นจะมีแต่รหัส G 500 ให้เลือกเท่านั้น ส่วนจะมีรุ่นอื่นใดตามมาบ้างนั้น โปรดติดตามชม

ที่มา: Daimler