หนึ่งในสิ่งที่ Nissan ถูกวิจารณ์มาที่สุดคือการลากขายรถยนต์ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นในไทยเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นหลายตลาดอย่าง GT-R และ 370Z ที่อายุนานกว่าทศวรรษ หรือ Pathfinder อายุ 9 ปีก็มี แต่ที่หนักสุดเห็นจะเป็น Frontier D40 ที่ยังคงทำตลาดอยู่ในสหรัฐฯ ทั้งหมดนี้ COO ของ Nissan รับรู้ทั้งหมด

Ashwani Gupta ผู้ดำรงตำแหน่ง COO ของ Nissan ได้ให้สัมภาษณ์กับ car ว่าในอดีต บริษัทพยายามขยายตัวเร็วเกินไป และเคยตั้งเป้ากวาดส่วนแบ่งจากตลาดทั้งโลก 8% ทั้งนี้ เราไปไม่ถึงเป้าหมาย แถมยังเจอปัญหามีแต่รถยนต์ที่ลากขายมานาน และ มีหลายรุ่นมากเกินไปจนบริษัทไม่สามารถดูแลให้ดีได้ ทั้งหมดนี้ต้องใช้ทุนในการพัฒนา แต่ในเมื่อไม่มีรายได้เราก็ทำอะไรต่อไม่ได้ ปัญหาจึงเกิดเป็นวัฏจักร

Nissan จึงเตรียมแก้เกมส์ด้วยแผน turnaround ตั้งเป้าคว้าส่วนแบ่งตลาดทั้งโลก 6% พร้อมลดรายจ่ายนำไปสู่การปิดโรงงานในสเปนและอินโดนีเซีย รวมไปถึงยุติการทำตลาดแบรนด์ Datsun พร้อมทั้งร่วมมือกับ Renault มากขึ้น สำหรับแผนด้านผลิตภัณฑ์ มีการตั้งเป้าให้ครึ่งหนึ่งของ Nissan ที่ออกขายในยุโรป มีระบบไฟฟ้าด้วย

นอกจากนั้น จะมีการนำเทคโนโลยีในเครือพันธมิตร Renault – Nissan – Mitsubishi มาใช้ อย่างขุมพลัง plug-in hybrid ใน Nissan X-Trail รุ่นถัดไปมาจาก Mitsubishi Outlander รุ่นถัดไป ส่วน Nissan Micra รุ่นถัดไป จะมีความใกล้ชิดกับ Renault Clio ขึ้น เพราะ Renault มีความเชี่ยวชาญในรถยนต์ B-Segment ส่วนสิ่งที่ Nissan จะนำเครือพันธมิตรคือ ขุมพลังไฟฟ้า EV, รถสปอร์ต และ รถยนต์ขนาดใหญ่

 

ที่มา: carmagazine, motor1