ปีนี้มีการจัดพิธีเสกสมรสของราชวงศ์อังกฤษถึง 2 ครา โดยเมื่อช่วงกลายปี เป็นพิธีของเจ้าชาย Harry และ Markle ซึ่งในงานดังกล่าวมี Jaguar E-Type Zero รับภารกิจให้เป็นรถยนต์พระที่นั่ง พาคู่บ่าวสาวออกจากปราสาท Windsor ส่วนงานล่าสุดที่เป็นของเจ้าหญิง Eugenie ยังคงเลือกใช้รถยนต์สัญชาติอังกฤษ แต่เปลี่ยนเป็น Aston Martin DB10 ซึ่งเคยปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง 007 Spectre แทน

พิธีเสกสมรสครั้งล่าสุดเป็นของเจ้าหญิง Eugenie ผู้มีศักดิ์เป็นหลานของพระราชินี Elizabeth ที่ 2 และลูกพี่ลูกน้องของเจ้าชาย Harry ส่วนเจ้าบ่าวของงานคือ Jack Brooksbank มาต่อกันที่ Aston Martin DB10 ที่กลับมาปรากฏตัวในงานนี้ คาดว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นของ Aston Martin เอง เพราะมีการผลิตขึ้นมาเพียง 10 คัน เท่านั้น

Aston Martin DB10 มีพื้นฐานมาจาก Vantage V8 S เปลือกตัวถังทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ประประกอบด้วยมือทั้งคัน ขุมพลังยกมาจาก Vantage V8 S เช่นกันกับ เครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 4.7 ลิตร กำลังสูงสุด 436 แรงม้า ที่ 7,300 รอบ/ นาที แรงบิดสูงสุด 490 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบ/ นาที ส่งกำลังลงล้อคู่หลัง ผ่านเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ

สาเหตุที่มีการผลิตขึ้นมาในจำนวนน้อยนิด เพราะนี่เป็นเพียงรถยนต์ต้นแบบไว้แสดงแนวทาง Design Language ในอนาคตของค่าย และถูกนำไปพัฒนาต่อจนกลายเป็น Aston Martin Vantage รุ่นปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีเอกลักษณ์หลายส่วนร่วมกับ DB10 นอกจากนั้น รถยนต์ต้นแบบคันนี้ยังเป็นรถยนต์คู่ใจ James Bond ที่ออกฉายในปี 2015 ด้วย

การที่ใช้เป็นรถยนต์ stunt ในภาพยนตร์ทำให้ Aston Martin DB10 จำนวน 8 คัน กลายสภาพเป็นซากไป จึงคงเหลืออีก 2 คัน ที่ใช้ในการโปรโมทหนัง และหนึ่งในนั้นได้ออกประมูลไปในปี 2016 โดยปิดประมูลไปด้วยมูลค่า 3,500,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 117,540,000 บาท) ด้วยคุณสมบัติพิเศษขนาดนี้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้รับเลือกให้เป็น รถยนต์พระที่นั่งในพิธีที่สำคัญเช่นนี้

 

ที่มา: roadandtrack, caranddriver


อ่านข่าว Aston Martin DB10 จาก 007 Spectre เตรียมออกประมูลเพื่อการกุศล ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-2016-1-26-aston-martin-db10-auction/

Aston Martin DB10 จาก 007 Spectre เตรียมออกประมูลเพื่อการกุศล

อ่านข่าว Jaguar E-Type Zero รับภารกิจเป็นรถยนต์พระที่นั่ง ในพิธีเสกสมรสของเจ้าชาย Harry ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-jaguar-e-type-zero-in-royal-wedding/

Jaguar E-Type Zero รับภารกิจเป็นรถยนต์พระที่นั่ง ในพิธีเสกสมรสของเจ้าชาย Harry