ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายพากันเตรียมของเด็ด ไว้แสดงแสงยานุภาพในงาน Geneva Motor Show ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนหน้า รวมไปถึง Audi ที่ยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบคันใหม่ โดยจะมีพิกัดเดียวกับ Audi Q3 ซ้ำยังจะเปิดตัวรถยนต์ Plug-in Hybrid พร้อมกันอีก 4 รุ่นด้วย

ไปเริ่มต้นกับรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบคันใหม่กันก่อน โดยค่ายสี่ห่วงระบุว่านี่คือรถยนต์ premium compact SUV ที่จะใช้ platform แบบ MEB ซึ่งรองรับระบบขับเคลื่อนล้อหลัง หรือ 4 ล้อ และยังสามารถติดตั้งแบตเตอรี่ที่สามารถขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า เป็นระยะทางสูงสุด 320 – 540 กิโลเมตร

แม้ทางการจะไม่ได้ระบุข้อมูลอะไรมากนัก แต่มีรายงานว่ารถยนต์คันที่ว่านี้จะมีขนาดไล่เลี่ยกับ Audi Q3 และได้รับการพัฒนาจนใกล้ที่จะออกจำหน่ายจริงแล้ว โดยอาจจะได้พบตัวจริงในช่วงปลายปี 2020 ทั้งยังมีรายงานว่าจะผลิตที่โรงงานในเยอรมณี ร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์อื่นในเครืออย่าง VW และ Seat

สำหรับรถยนต์ plug-in hybrid อีก 4 รุ่น ที่จะเปิดตัวพร้อมกันในงานได้รับการยืนยันแล้ว 1 รุ่น คือ Q5 plug-in hybrid ส่วนที่เหลือยังไม่แน่ชัด แต่ถ้าคาดเดาจากแผนเปิดตัวรถยนต์ ที่ทางการเปิดเผยก่อนหน้านี้คาดว่าอาจจะมี A7 e-tron และ A8 e-tron รวมอยู่ด้วย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของสิ่งที่ Audi เตรียมเอาไว้ให้เราชมจะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามชมการเปิดตัวรถยนต์ใส่ถ่านทั้ง 5 รุ่น ในงาน Geneva Motor Show ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมนี้

 

ที่มา: carscoops, autonews