” กล่องดำ ” สิ่งที่เราคุ้นหูกันดีว่ามันคือ เครื่องบันทึกข้อมูลต่างๆบนเครื่องบิน ซึ่งจะมีบทบาทอย่างยิ่งต่อการโยงไยไปถึงชนวนเหตุของ รายละเอียดสำคัญต่างๆที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินลำนั้น เมื่อประสบกับความผิดพลาดทางการบินที่นำไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

ด้วยเหตุนี้เอง แนวคิดของนวัตกรรมดังกล่าว ได้ริเริ่มเป็นนโยบายที่จะนำมาติดตั้งไว้กับรถยนต์เช่นเดียวกัน โดยทางรัฐสภาของสหภาพยุโรป เตรียมที่จะมีการลงคะแนนเสียงในช่วงเดือนหน้า เพื่อให้เครื่องบันทึกข้อมูล หรือ ” กล่องดำ ” เข้ามามีส่วนร่วมในด้านนวัตกรรมด้านความปลอดภัย โดยเค้าโครงร่างมีบริบททำนองว่า จะออกกฎบังคับใช้กับยานยนต์รุ่นใหม่ในยุโรป ที่จำหน่ายภายหลังจากปี 2022

โดยในการลงคะแนนเสียงเมื่อวันก่อน ทางคณะกรรมการตลาดภายใน และการคุ้มครองผู้บริโภคของสหภาพยุโรป (IMCO) เพิ่งได้อนุมัติแผนสำหรับบังคับการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัย อาทิ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Autonomous Emergency Braking, ระบบตรวจจับคนเดินเท้า และคนขี่จักรยาน Pedestrian and Cyclist Detection, ระบบควบคุมความเร็วอัจริยะ Intelligent Speed Assist และ ระบบควบคุมรถยนต์วิ่งในช่องทาง Lane-Keeping Assistให้สำหรับรถยนต์ใหม่ทุกคัน ที่ออกจำหน่ายในปี 2022

” กฎหมายฉบับนี้เป็นก้าวสำคัญสำหรับความปลอดภัยทางถนนในยุโรป และภายใน 15 ปี นี้ จะมีผลบังคับใช้ ” Antonio Avenoso ผู้อำนวยการบริหารสภาความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งยุโรป กล่าว

” แต่มันจะใช้กับยานพาหนะใหม่เท่านั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องมีข้อตกลงขั้นสุดท้ายโดยเร็วที่สุด ดังนั้นรถยนต์ที่มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยรูปแบบใหม่นี้ จะได้รับการติดตั้งเป็นมาตรฐานตั้งแต่ออกจากสายการผลิต แทนที่จะเป็นการนำมาติดตั้งในภายหลัง ”

อย่างไรก็ดี ข้อเสนอดังกล่าว เตรียมถูกส่งไปยังรัฐสภาในช่วงเดือนหน้า ทั้งนี้การตัดสินขั้นสุดท้ายว่า จะได้รับมติตั้งเป็นเป็นข้อบังคับใหม่ในอนาคตหรือไม่ ? ต้องคอยติดตามชม

ที่มา : caradvice