เชื่อว่าหลายคนเคยสังเกตเห็นกลุ่มจุดสีดำบนขอบกระจกหน้ารถยนต์ หรือบริเวณด้านหลังของกระจกมองหลัง ซึ่งจุดเหล่านั้นไม่ได้มีเอาไว้เฉยๆ แต่ยังให้ประโยชน์หลายประการ โดย jalopnik ได้ปรึกษาบริษัทผลิตกระจกอย่าง Pilkington เพื่อนำมาเล่าสู่กันฟังว่า ชื่อของจุดเหล่านื้คืออะไร และ มีไว้เพื่ออะไร

จุดสีดำเหล่านี้มีชื่อเรียกว่า Frit เป็นสีเซรามิค ส่วนสาเหตุที่ต้องใส่มาให้เพื่อป้องกันไม่ให้รังสี ultraviolet จากพระอาทิตย์ มาทำลายยางติดกระจกจนเสียสภาพ เราจึงมั่นใจได้ว่ากระจกบานหน้าจะน้ำไม่รั่วเวลาวิ่งลุยฝน หรือตกใส่หัวกบาลเวลาขึ้นลงสะพาน อีกทั้งยังปิดบังไม่ให้เราเห็น คราบกาวหลังกระจกอีกด้วย

สาเหตุที่รถยนต์รุ่นโบราณไม่มี Frit เนื่องจากแต่ก่อนผู้ผลิตจะใช้วัสดุโลหะมาล็อคกระจกให้อยู่กับที่แทน เห็นได้จากรถยนต์ยุค 1950 – 1960 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้สารยึดติดหรือกาวในภายหลัง จนเป็นเหตุให้ต้องนำจุดดำมาใช้ด้วย สำหรับคำอธิบายว่าทำไมต้องเป็นจุดเล็กไล่เข้ามุมกระจกเป็นจุดใหญ่ ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น

แต่ยังเพื่อให้เกิดการกระจายความร้อนระหว่างกระจกส่วนที่โปร่งใส และ กระจกส่วนที่มีสีดำเซรามิค เนื่องจากเวลาที่ปล่อยรถยนต์จอดตากแดดเอาไว้ อุณหภูมิบนกระจกจะสูงมากโดยเฉพาะบริเวณที่มีสีเข้ม  หากไม่มีซึ่ง Frit ไว้ถ่ายเทความร้อน กระจกบานหน้าอาจผิดรูปได้

สำหรับจุด Frit ที่อยู่หลังกระจกมองหลังซึ่งมักพบเห็นได้ในรถยนต์รุ่นใหม่ทั่วไป มีประโยชน์ในการบังแสงอาทิตย์ไม่ให้เข้าตาผู้ขับขี่ และ ผู้โดยสารตอนหน้า เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่ที่บังแดดช่วยบังแสงไม่ได้ จุดดำเหล่านี้จึงถูกส่งมาลดปัญหาแสงแยงตา

 

ที่มา: jalopnik