ไปชมผลงานการฟื้นฟูของ BMW Group Classic ที่ได้นำรถยนต์ต้นแบบอย่าง 1967 BMW 1600 GT Convertible มาบูรณะใหม่ทั้งหมด โดยความพิเศษของรถยนต์ต้นแบบคันนี้คือ เป็นรถยนต์ต้นแบบที่มีอยู่คันเดียวในโลก เนื่องจากรถยนต์ต้นแบบอีกคันถูกทำลายไปแล้ว หลังเกิดอุบัติเหตุระหว่างที่ทำการทดสอบ

1967 BMW 1600 GT Convertible เป็นลูกครึ่ง 2 สัญชาติระหว่างเยอรมันอย่างค่ายใบพัดฟ้าขาว และอิตาลี่อย่าง Frua สำนักออกแบบรถยนต์ รวมไปถึง Glas ผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็กที่ BMW เข้าซื้อก่อนหน้านั้นไม่นาน ส่วนจุดเริ่มต้นของรถยนต์คันนี้เกิดจาก Max Hoffmann ผู้นำเข้ารถยนต์ชื่อดังเสนอไอเดียสร้างรถยนต์เปิดประทุนสำหรับตลาดสหรัฐฯ โดยเฉพาะ เพื่อเป็นทางเลือกของ BMW 507 ที่ราคาแพงหูฉี่

BMW จึงได้ไปว่าจ้างให้ Frua ออกแบบรถยนต์เปิดประทุนแบบที่ว่า โดยใช้พื้นฐานของรถ Glas GT จนได้แบบขึ้นมา จากนั้น BMW ได้เติมเอกลักษณ์กระจังไตคู่ของค่ายเข้าไป ไฟหน้าหยิบยืมของ 02 Series จากนั้นนำเบาะนั่ง, เพลาท้าย และเครื่องยนต์ 105 แรงม้า จาก BMW 1600 TI มาใส่จนกลายเป็นรถยนต์ต้นแบบ BMW 1600 GT Convertible ที่ผลิตขึ้นมา 2 คันด้วยกัน

อย่างที่รายงานไปในตอนต้นว่า มีคันหนึ่งพบจุดจบที่ไม่สวยนัก ส่วนอีกคันซึ่งก็คือคันนี้ถูกนำไปจดทะเบียนเพื่อใช้งานได้จริง และถูกส่งต่อให้กับ Herbert Quandt ครอบครัวผู้ถือหุ้นหลักของค่ายจนถึงปัจจุบัน โดยรถยนต์คันดังกล่าวได้อยู่กับตระกูลนี้นานหลายปี ก่อนที่จะถูกขายต่อไปให้นักสะสมหลายมือ และสุดท้ายได้กลับมาถึงมือ BMW ในภายหลัง

สำหรับการฟื้นฟูรถยนต์คันนี้ มีขึ้นที่โรงงานของบริษัทในเมือง Dingolfing ประเทศเยอรมณี นำโดยทีมฝึกงานภายใต้การดูแลของผู้ฝึกสอน และใช้เวลาในการบูรณะนานหลายปี เนื่องจากไม่สามารถหาชิ้นส่วนทดแทนได้ ทีมงานจึงต้องสร้างชิ้นส่วนทดแทนขึ้นมาเองโดยเฉพาะ และหลังจากนี้ BMW 1600 GT Convertible จะเป็นส่วนหนึ่งในงานสะสมของ BMW Group Classic สืบไป

ที่มา: BMW