การใช้โทรศัพท์มือถือแทนกุญแจรถยนต์เริ่มเป็นรูปธรรมมากขึ้นแล้ว หลัง BMW ประกาศเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ให้ลูกค้าสามารถใช้ iPhone เป็นกุญแจรถยนต์ BMW Digital Key ในเกือบทุกรุ่น ซึ่งเป็นผลจากการจับมือกับ Apple โดยลูกเล่นไม่ได้มีเพียงล็อคประตูและสตาร์ทเครื่องยนต์เท่านั้น แต่ยังตั้งค่าจำกัดการใช้งาน และแชร์กับคนอื่นได้อีกด้วย

BMW Digital Key สามารถปลดล็อคประตูได้ เพียงแค่ใช้ iPhone สัมผัสมือเปิดประตูนอก ส่วนการสตาร์ททำได้เช่นกัน ด้วยการวางมือถือไว้ที่ถาดวางโทรศัพท์ในรถยนต์ และกดปุ่ม push start ตามปกติ นอกจากนั้น ยังรองรับการทำงานกับ Apple Watch และยังสามารถเข้าถึง Apple Wallet ได้

ในกรณีที่ iPhone แบตหมด การใช้งานกุญแจยังสามารถทำได้ หลังมือถือดับไปแล้ว 5 ชั่วโมง หากต้องการให้ผู้อื่นนำรถยนต์ไปใช้ สามารถส่งต่อรหัสกุญแจผ่าน iMessage ให้กับผู้อื่นได้สูงสุด 5 คน และ ยังสามารถตั้งค่าจำกัดความเร็วสูงสุด, แรงม้า, ความดังเครื่องเสียงสูงสุด และ อื่นๆ ได้อีก ในกรณีที่จะให้นักขับมือใหม่ไปใช้

BMW Digital Key จะพร้อมให้บริการใน 45 ประเทศทั่วโลก ร่วมกับรถยนต์หลากหลายรุ่นตั้งแต่ Series 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, X5, X6, X7, X5M, X6M และ Z4 ที่ผลิตหลังวันที่ 1 กรกฎาคม 2020 เป็นต้นไป ส่วน iPhone ที่รองรับต้องเป็นรุ่น iPhone XR, iPhone XS หรือ ใหม่กว่า สำหรับ Apple Watch ต้องเป็น Series 5 ขึ้นไป

 

ที่มา : BMW