เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา BMW ได้เปิดเผยว่า บริษัทได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า i1 ถึง i9 รวมไปถึง iX1 ถึง iX9 เรียบร้อยแล้ว ทั้งยังระบุด้วยว่า จะมีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าตัวเรือธงของค่ายในปี 2021 ซึ่งจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำหน้าหลายรูปแบบ ทำให้เกิดการวิเคราะห์ว่า รถยนต์ไฟฟ้าที่ว่านั้นจะใช้ชื่อว่า BMW i9 เมื่อออกจำหน่ายจริง

ทั้งนี้ BMW ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลโดยตรง นอกจากบอกใบ้ว่า บริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเรือธงของค่าย จึงคาดการณ์ได้ว่ารถยนต์คันนี้ ควรจะได้ใช้รหัสตัวเลขที่มีค่าสูงสุดซึ่งก็คือ BMW i9 นอกจากนั้น BMW i8 คือเรือธงของค่ายในตอนนี้ ดังนั้น รถยนต์รุ่นที่เป็นที่สุดของค่ายคันต่อไป ควรจะได้ใช้รหัส BMW i9 เนื่องจากมีตำแหน่งทางการตลาดที่สูงกว่า อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่า

หาก BMW iNext ออกจำหน่ายจริง นั่นหมายความว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ จะเป็นคันแรกของค่าย ที่ใช้แบตเตอรี่ generation ที่ 5 ซึ่งสามารถเดินทางได้สูงสุดเป็นระยะทางกว่า 640 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จครั้งเดียว อีกทั้งยังเป็นรถยนต์คันแรกของโลก ที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 ที่ให้คนขับละสายตาจากท้องถนนในบางสภาวะ ทั้งยังเข้าข้างทางเพื่อจอดได้เอง หากคนขับไม่สามารถควบคุมรถยนต์ได้

ทั้งนี้ ค่ายใบพัดฟ้าขาวจะพัฒนาเทคโนโลยีทั้งหมด จนติดตั้งใน BMW i9 ได้ทันปี 2021 และจะมีผู้ผลิตรถยนต์รายไหนที่ตัดหน้า เอาตำแหน่งรถยนต์คันแรกในโลก ที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 ไปครองก่อนหรือไม่ เห็นทีต้องติดตามชม

 

ที่มา: motorauthority